10 thiên tài công nghệ thành công và giàu có bậc nhất thế giới.

30/08/2019 06:29 GMT+7
Hành trình và thành tựu của 10 thiên tài công nghệ giàu nhất thế giới.

Hàng năm, tờ Forbes đều công bố danh sách mới nhất xếp hạng những tỉ phú trên thế giới. Khác với các ngành công nghiệp khác, những tỉ phú công nghệ hầu hết là những người gây dựng từ hai bàn tay trắng. Rất nhiều người trong số họ có xuất thân rất khiêm tốn nhưng với tài năng và năng lực vượt trội, họ đã thay đổi một phần của thế giới. Dưới đây là danh sách 10 người thành công và giàu có nhất trong lĩnh vực công nghệ tính đến ngày hôm nay. Giá trị tài sản ròng của mỗi người được ước tính và cập nhật vào ngày 15 tháng 10 năm 2018.

Vị trí thứ 10: Azim Premji (giá trị tài sản ròng ước tính : $18.8 billion)

Premji được coi là ông trùm của ngành công nghiệp IT Ấn Độ và hiện đang là chủ tịch của Wipro. Ông còn là một nhà hảo tâm với tấm lòng đáng ngưỡng mộ khi là người Ấn Độ đầu tiên ký cam kết sẽ dành ra ít nhất một nửa số tài sản khổng lồ của mình cho quỹ từ thiện.

Vị trí thứ 9: Paul Allen (giá trị tài sản ròng ước tính $21billion)

Paul Allen chính là người ban đầu đã thuyết phục tỉ phú Bill Gates thôi học tại Havard và thành lập nên tập đoàn Microsoft. Allen đã rời khỏi tập đoàn vào năm 1983 vì căn bệnh ung thư hạch nhưng ông vẫn có tên trong hội đồng quản trị cho đến năm 2000. Sau đó, ông thành lập Vulcan Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm và trở thành nhà đầu tư nổi tiếng cũng như một nhà hảo tâm rộng lượng. Tỉ phú Allen cũng là chủ nhân của Portland Trail Blazers, đội tuyển những cầu thủ bóng rổ ưu việt của Mỹ tham gia giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp NBA (National Basketball Association) và cả Seattle Seahawks, đội tuyển bóng bầu dục ưu tú tại Seatle tham gia giải bóng bầu dục Hoa Kỳ. Paul Allen từ trần ngày 15 tháng 10 năm 2018, hưởng thọ 65 tuổi.

Vị trí thứ 8: Michael Dell (giá trị tài sản ròng ước tính: $22.7 billion)

Michael Dell có lẽ sẽ là cái tên gây bất ngờ nhất khi có mặt trong danh sách này bởi trong những năm gần đây, công ty công nghệ của ông đã trở nên cũ kỹ và ít được nhắc đến trong ngành công nghiệp. Nhưng sau những hành trình mang tính bùng nổ, công ty đã phát triển từ kinh doanh nhỏ lẻ trong nước thành một công ty đại chúng đáng chú ý. Giải thích về sự trỗi dậy này, phía công ty cho biết mấu chốt nằm ở chỗ họ đã áp dụng thành công mô hình kinh doanh trực tiếp đến tay khách hàng (DTC) giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hiệu quả làm việc để giảm giá thành sản phẩm hoàn thiện. Năm 2013, Dell một lần nữa thay đổi công ty đại chúng trở lại một công ty tư nhân với dự đoán sự thay đổi trước đó đang làm xoay chuyển đảo ngược tình thế kinh doanh của công ty mình.

Vị trí thứ 7: Jack Ma (giá trị tài sản ròng ước tính: $39 billion)

Với khởi đầu là một giáo viên tiếng Anh và sau đó chuyển hướng kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, Jack Ma hiện tại đang là người giàu nhất Trung Quốc. Vào năm 1999, sau khi nhận thấy đất nước vẫn chưa phát triển được mảng thương mại điện tử, Ma cùng một nhóm bạn đã thành lập nên công ty TNHH tập đoàn Alibaba (BABA) để giải quyết vấn đề này. Hiện nay, tập đoàn của ông đã có tổng giá trị lên đến hơn 200 tỉ đô la Mỹ bao gồm các tài sản như AliExpress, trang web bán buôn điện tử như eBay Inc. (EBAY) và Overstock.com Inc. (OSTK), Alitrip, Alipay, v.v. .

Vị trí thứ 6 và thứ 5: Sergey Brin (giá trị tài sản ròng ước tính: $48.8 billion) and Larry Page (48.8)

Sergey Brin và Larry Page là hai nhà đồng sáng lập của Google, một công cụ tìm kiếm trực tuyến rất đỗi quen thuộc ngày nay. Bộ đôi thuật toán Pagerank dùng để tạo kết quả tìm kiếm là mái chèo lớn giúp Google từ một dự án nghiên cứu nhỏ trở thành công ty đại chúng chỉ trong năm năm. Công ty sau đó vào năm 2015 đã được sắp xếp tổ chức lại dưới tên của tập đoàn Alphabet nhưng hầu hết mọi người vẫn quen thuộc với cái tên Google. Hiện nay, Google đóng vai trò là một trong những tập đoàn chủ chốt trên thế giới với các đơn vị kinh doanh vượt xa những gì có thể tìm kiếm.

Vị trí thứ 4: Larry Ellison (giá trị tài sản ròng ước tính: $58.5 billion)

Larry Ellison, người sáng lập nên tập đoàn Oracle, nổi tiếng với câu chuyện đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông học đại học nhưng sau đó bỏ dở giữa chừng và tự dạy lập trình cho các tỉ phú thời gian đó. Với sự thành công của Oracle, Larry Ellison đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ellison còn rất nổi tiếng với lối sống xa hoa của mình: ông sở hữu nhiều du thuyền và 98% các hòn đảo tại Hawaii, tuy nhiên, ông cũng là một nhà từ thiện lớn trên thế giới. Có lẽ câu chuyện thú vị nhất về Larry Ellison là thời còn trẻ, ông hoàn toàn không có ý định sẽ làm việc trong lĩnh vực công nghệ và chỉ bắt đầu làm quen với lập trình khi bắt đầu học đại học.

Vị trí thứ 3: Mark Zuckerberg (giá trị tài sản ròng ước tính: $71 billion)

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, người đã từ bỏ tại Havard để bắt đầu kinh doanh và thay đổi hoàn toàn lối sống cũ của con người chúng ta trước kia. Trong suốt quá trình này, Mark Zuckerberg đã mất rất nhiều người bạn (được chia sẻ trong “The Social Network”) và đã thể hiện sự can đảm của mình khi từ chối lời mời mua lại Facebook với giá 1 tỷ đô la Mỹ từ Yahoo! chỉ sau hai năm Facebook được đưa vào hoạt động. Khi đó Mark Zuckerberg mới chỉ 22 tuổi.

Vị trí thứ 2: Bill Gates (giá trị tài sản ròng ước tính: $90 billion)

Bill Gates là đồng sáng lập và cũng đồng thời là người thầy giúp đỡ cho Microsoft nổi tiếng với những cống hiến thông qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, nhưng với những cống hiến trong kinh doanh của Bill Gates thực sự còn lớn hơn rất nhiều. Ông được biết đến với tinh thần cạnh tranh đáng gườm trên thương trường và đồng thời là người có năng lực cao trong công nghệ. Ông bắt đầu thành lập công ty đầu tiên mang tên Traf-o-Data khi mới15 tuổi, thành lập Microsoft ở tuổi 20 và trở thành tỷ phú ở ngưỡng tuổi 31. Microsoft đã đạt được những thành công đầu tiên ngay sau khi bước vào thị trường kinh doanh hệ điều hành với Windows đóng vai trò là tiêu chuẩn trong thị trường PC trong suốt thập niên 90.

Vị trí quán quân: Jeff Bezos (giá trị tài sản ròng ước tính: $112 billion)

Vào năm 1994, Jeff bắt đầu đưa Amazon.com vào hoạt động sau quyết định từ bỏ một công việc với mức lương trên trời tại Wall Street Fund. Khi bắt đầu kinh doanh với Amazon, Bezos chỉ đơn giản là một người bán sách trực tuyến và hi vọng có thể kiếm được tiền nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động kinh doanh trên Internet trong thập niên 90. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ đều biến đổi một cách chóng mặt. Ngày nay, Amazon đã trở thành một thương hiệu khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử với hoạt động kinh doanh đa dạng từ máy tính bảng, phim trực tuyến,… Vào năm 2013, Bezos đã mua lại tờ The Washington Post, trái với dự đoán về những thay đổi lớn, hầu như The Washington Post đều được Bezos giữ lại nguyên bản so với trước đó. Amazon cũng mua lại Whole Food Market vào năm 2017. Vào năm 2018, Amazon.comn đã trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trong lịch sử.