Cơ hôi lớn cho tôm Việt tại thị trường Nhật Bản

29/08/2019 10:31 GMT+7
Nhật Bản là một thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng cao ổn định trong những tháng gần đây, các doanh nghiệp thủy sản hoàn toàn có thể kì vọng kim ngạch sẽ tăng trưởng tốt trong tương lai vào thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 7/2019, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đạt gần 56 triệu USD, tăng 2,2%. Do giảm mạnh trong tháng 1 và 4 nên 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật vẫn giảm nhẹ 2,8%, đạt gần 329 triệu USD.

Nhật Bản vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong nửa đầu năm nay. Nhờ những lợi thế từ các Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, nên xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản 7 tháng đầu năm nay không bị giảm sâu như các thị trường chính khác.

3 loại tôm chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản

Trong số các sản phẩm tôm chân trắng xuất đi Nhật, tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh chiếm tỷ lệ cao hơn tôm chân trắng chế biến. 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản giảm hơn 10% trong khi xuất khẩu tôm chân trắng chế biến tăng nhẹ hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số sản phẩm tôm của Việt Nam được ưa chuộng tại Nhật Bản bao gồm tôm Nobashi, sushi, tôm sú Tempura áo bột; tôm chân trắng PD đông lạnh, tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi đông lạnh...

Theo ITC, nửa đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Nhật Bản đạt hơn 1 tỷ USD, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đó, Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản.

Tôm nguyên liệu đông lạnh (mã HS 030617) là sản phẩm chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng cơ cấu tôm nhập khẩu vào Nhật Bản, chiếm trên 60%. Xét về thuế NK đối với sản phẩm tôm này, Việt Nam và các nguồn cung chính khác cho Nhật (Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan) đều được hưởng mức thuế 0%. Xét về giá, giá tôm HS 030617 của Việt Nam cao nhất trong số các nguồn cung chính với hơn 11 USD/kg trong nửa đầu năm nay. Giá tôm Indonesia XK vào Nhật Bản đạt 11 USD/kg, giá tôm Thái Lan đạt 9,5 USD/kg và Ấn Độ đạt 9 USD/kg.

Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ 1/12/2008 và Hiệp định Thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực từ 1/10/2009 đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về thuế quan cho XK thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản.
Bên cạnh các Hiệp định FTA Việt Nam - Nhật Bản và ASEAN - Nhật Bản, Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ tháng 1/2019 cũng sẽ một lần nữa giúp cho tôm Việt Nam gia tăng lợi thế tại thị trường này. Theo các cam kết của Nhật Bản tại CPTPP, đa số mặt hàng thủy sản có thế mạnh của Việt Nam trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

 

Mai Trang