Ngân hàng Hàn Quốc Woori Bank tiếp tục mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

09/09/2019 16:40 GMT+7
Woori Bank của Hàn Quốc được chấp thuận thành lập 5 chi nhánh mới tại Việt Nam. Mục tiêu đến năm 2021, WooriBank sẽ có trên 20 chi nhánh tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 6915/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận đủ điều kiện thành lập 5 chi nhánh trong nước của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Woori Việt Nam.

5 chi nhánh được thành lập mới của Woori Bank bao gồm chi nhánh Hoàn Kiếm, chi nhánh Vĩnh Phúc, chi nhánh Đà Nẵng, chi nhánh Biên Hòa, chi nhánh Sài Gòn.

NHNN yêu cầu Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Woori Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai trương hoạt động, đăng ký, đăng báo đối với chi nhánh đã được chấp thuận tại Điểm 1 văn bản này theo quy định tại Thông tư số 21/2013/TT-NHNN ngày 09/9/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại và các quy định pháp luật hiện hành có liên quan.

Sau 12 tháng kể từ ngày ký văn bản này, Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Woori Việt Nam không khai trương hoạt động chi nhánh, văn bản này sẽ hết hiệu lực.

Ảnh minh họa (nguồn SBV)

Ngân hàng WooriBank lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam là năm 1997 với việc mở Chi nhánh Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó, do khủng hoảng ngoại tệ nên việc kinh doanh ở nước ngoài  gặp khó khăn trong một thời gian khá dài, phải đến năm 2016, sau khi thành lập pháp nhân chính thức, WooriBank đã dồn lực vào mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

WooriBank đặt mục tiêu tăng trên 20 chi nhánh đến năm 2021.

Hiện nay, trong hệ thống TCTD Việt Nam có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài là ANZ, Standard Chartered, Shinhan, HSBC, Hong Leong, Public Bank, CIMB, Woori Bank và UOB.

Cũng trong tuần vừa qua, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 464/QĐ-NHNN về việc thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện Ngân hàng Wells Fargo Bank, National Association tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo quyết định trên, NHNN thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam số 16/GP-VPĐD ngày 8/8/2003 của Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng Wachovia, N.A. (nay là Ngân hàng Wells Fargo Bank, National Association), do Wells Fargo Bank đã hợp nhất Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh với văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Ngân hàng Wells Fargo Bank, National Association có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, nộp con dấu, thanh lý hợp đồng thuê trụ sở và thanh toán các nghĩa vụ, khoản nợ khác (nếu có) với các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép có hiệu lực thi hành, văn phòng đại diện Ngân hàng Wells Fargo Bank, National Association tại thành phố Hồ Chí Minh phải công bố quyết định thu hồi Giấy phép trên một tờ báo in hàng ngày trên toàn quốc trong 3 số liên tiếp hoặc báo điện tử Việt Nam trong thời hạn 7 ngày làm việc và phải niêm yết tại trụ sở Văn phòng đại diện.

Wells Fargo Bank là một trong những ngân hàng đa quốc gia lớn nhất tại Hoa Kỳ và nằm trong top 15 ngân hàng lớn nhất thế giới theo báo cáo S&P Global Market Intelligence năm 2018. Ngân hàng này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003 với dịch vụ chính là thực hiện các giao dịch ngoại tệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Hiện, Wells Fargo Bank có hơn 9.000 chi nhánh bán lẻ và 12.198 máy ATM trên toàn nước Mỹ với hơn 270.000 nhân viên và có hơn 70 triệu khách hàng.

Lê Thúy