1 ngày sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời, cổ phiếu Samsung tăng mạnh

26/10/2020 18:23 GMT+7
Cổ phiếu Samsung và các công ty con tăng vọt trong phiên giao dịch 26/10, một ngày sau tin tức Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời do các nhà đầu tư kỳ vọng vào một đợt tái cơ cấu.

Cổ phiếu Samsung và các công ty con đồng loạt tăng mạnh khi thị trường đang đặt cược vào khả năng gia tộc Samsung tái cơ cấu và tăng cổ tức để có tiền trả khoản thuế thừa kế khổng lồ ước tính lên đến 10 nghìn tỷ won (8,9 tỷ USD) sau cái chết của Chủ tịch Lee Kun-hee.

1 ngày sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời, cổ phiếu Samsung tăng mạnh  - Ảnh 1.

Gia tộc Samsung đối diện với khoản thuế hừa kế khổng lồ do số tài sản thừa kế quá lớn

Trong phiên giao dịch hôm 26/10, cổ phiếu Samsung C&T, tập đoàn con phụ trách lĩnh vực xây dựng và nghỉ dưỡng tăng vọt 21,1%. Cổ phiếu Samsung Life Insurance tăng 15,7%. Loạt cổ phiếu công ty con Samsung BioLogics, Samsung SDS và Samsung Engineering cũng tăng mạnh mẽ.

Nhà phân tích Kim Dong-yang của NH Investment Securities nhận định: “Khoản thuế thừa kế quá cao buộc các thành viên trong gia tộc không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cổ tức hoặc bán cổ phần trong những công ty con không phụ trách hoạt động cốt lõi”.

Các nhà đầu tư từ lâu đã dự đoán về sự rung chuyển của tập đoàn Samsung một khi Chủ tịch  Lee Kun-hee qua đời. Con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong được cho là sẽ chính thức tiếp quả, thừa kế đế chế công nghệ hàng đầu Hàn Quốc. Hiện Lee Jae-yong nắm 17,3% cổ phần trong Samsung C&T - tập đoàn sở hữu 5,01% cổ phần của nhà sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất hành tinh Samsung Electronics và 19,3% cổ phần của Samsung Life (cổ đông lớn thứ hai của Samsung Electronics). 

Theo tờ Bloomberg, Lee Jae-yong hiện đang phải trải qua hai cuộc điều tra cùng lúc vì cáo buộc gian lận tài chính và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015. Người thừa kế Samsung đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này. 

Cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee là một trong những tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc. Ông sở hữu 4,18% cổ phiếu phổ thông và Samsung Electronics và 0,08% cổ phiếu ưu đãi của Samsung Electronics. Tổng giá trị số cổ phiếu này lên tới 15 nghìn tỷ won (13,3 tỷ USD). Ông Lee Kun-hee cũng nắm giữ 20,76% cổ phần Samsung Life trị giá khoảng 2,6 nghìn tỷ won (2,3 tỷ USD) và 2,88% cổ phần trong Samsung C&T trị giá khoảng 564 tỷ won (500 triệu USD) tính theo giá trị thị trường tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.


NTTD (Aljazeera)