13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại Hà Nội

22/07/2021 07:18 GMT+7
Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 quy mô lớn để tạo miễn dịch cộng đồng sắp diễn ra, TP Hà Nội ưu tiên tiêm vắc xin cho 13 nhóm đối tượng.

 13 đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Theo kế hoạch, đối tượng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT của Bộ Y tế là “người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong các thành phần vaccine”.

Việt Nam đang sử dụng các loại vaccine phòng Covid-19 của các hãng Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các vaccine này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Riêng vaccine Astra Zeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18 - 65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trọng trong tiêm chủng).

Thứ tự đối tượng ưu tiên tiêm chủng căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác, cụ thể: 

 - Ảnh 1.

TP Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho 13 nhóm đối tượng. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Nhóm thứ nhất là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Thứ 2 là nhóm nhân viên, cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Thứ 3 là nhóm cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Thứ 4 là nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Thứ 5 là nhóm giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Thứ 6 là nhóm người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Thứ 7 là nhóm công nhân tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, cụm Công nghiệp, điểm công nghiệp.

Thứ 8 là người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Thứ 9 là người sinh sống ở các khu vực có dịch

Thứ 10 là nhóm các chức sắc, chức việc tôn giáo.

Thứ 11 là các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

Thứ 12 là người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

Thứ 13 là nhóm người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Về thời gian triển khai, Hà Nội sẽ thực hiện chiến dịch ngay khi tiếp nhận vaccine, thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế và nguồn cung (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của TP Hà Nội. Với yêu cầu đặt ra là sẽ tiến hành tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với mục tiêu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm một ngày. 

Về phạm vi triển khai, phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng và theo để xuất của ngành Y tế. Cụ thể: Khi nguồn vaccine chưa đủ, phân bố cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung.

Khi có đủ vaccine, Hà Nội sẽ triển khai đồng loạt trên toàn Thành phố. Ngoài ra căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo sự tối ưu nhất với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch.

Mỗi người tiêm 1 hay nhiều loại vaccine?

Theo kế hoạch, người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng Astra Zeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pzifer, khoảng cách 8 - 12 tuần sau mũi 1. vaccine có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, Hà Nội cho biết sẽ phân bổ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác, nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng 1 người. Tại mỗi thời điểm chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Ngoài các điểm tiêm chủng cố định, sẽ có các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân cư lớn, trường học, cơ quan, nhà văn hoá… đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống dịch.


An Vũ