ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

24/03/2020 17:39 GMT+7
Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB khẳng định: “ADB sẵn sàng đưa ra hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách giúp Chính phủ Việt Nam chặn đứng sự lây lan của dịch Covid-19”.

Hôm nay ngày 24/3, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng về phương án hỗ trợ của ADB với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Trước đó, ngày 20/3, một cuộc thảo luận tương tự cũng diễn ra giữa ông Masatsugu Asakawa với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch ADB ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch

Ông Asakawa đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch. Ông hoan nghênh việc Chính phủ chú trọng duy trì ổn định kinh tế và tăng trưởng trong trung và dài hạn, bao gồm thông qua mở rộng chi đầu tư công và tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội cho các hộ gia đình nghèo và dễ tổn thương.

Đồng thời, ADB cho biết sẵn sàng hỗ trợ kịp thời và linh hoạt cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch do virrus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

"Ngân hàng Phát triển Châu Á sẵn sàng đưa ra hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách để giúp Chính phủ Việt Nam chặn đứng sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, gồm cả giải ngân nhanh hỗ trợ ngân sách, cho vay chính sách và đẩy nhanh giải ngân các khoản vay hiện tại, để bảo đảm rằng mọi gói hỗ trợ có thể được phê duyệt nhanh chóng và được giải ngân một cách kịp thời", Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, khẳng định.

Trước đó, ngày 18/3, ADB đã công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Asakawa cũng tuyên bố, ADB sẽ cung cấp hỗ trợ bổ sung khi cần thiết. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Nhật Minh