ADB và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững và bao trùm

28/09/2023 11:35 GMT+7
Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững và bao trùm tại Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác này sẽ hỗ trợ các công ty cấp nước đang trong quá trình chuyển đổi trở thành các tổ chức tự chủ, đặt dịch vụ làm trọng tâm. Quan hệ đối tác cũng sẽ hỗ trợ VWSA và các thành viên xây dựng khả năng chống chịu, thúc đẩy tính toàn diện, cải thiện quản trị, xúc tác tài chính và thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực cấp thoát nước tại Việt Nam qua các hoạt động hỗ trợ dự án và nâng cao năng lực.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty chia sẻ: "Trên cơ sở hợp tác thành công trong thời gian qua, ADB hân hạnh tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với VWSA. Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi sẽ giúp những đơn vị chủ chốt trong ngành nước đảm bảo năng lực chống chịu và thích ứng với khí hậu, từ đó hỗ trợ một cách tiếp cận tổng hợp và toàn diện hơn cho lĩnh vực nước, vệ sinh và vệ sinh môi trường tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ VWSA thông qua chia sẻ tri thức và hỗ trợ tài chính, đồng thời thúc đẩy hơn nữa khu vực tư nhân phát triển và tài trợ cải thiện cấp nước và vệ sinh môi trường qua các thành viên VWSA".

ADB và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) hợp tác thúc đẩy ngành nước bền vững và bao trùm - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết.

Ngành nước Việt Nam đã đạt được những thành tựu đầy ấn tượng trong chuyển đổi thương mại, cổ phần hoá và mở rộng hoạt động. Bên cạnh những cơ hội to lớn thúc đẩy tăng trưởng của ngành, vẫn còn đó những thách thức do quá trình đô thị hoá nhanh chóng và biến đổi khí hậu. Giải quyết những thách thức này đòi hỏi sự quan tâm và tài trợ nhiều hơn nữa từ cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: "Với phương châm hội nhập toàn cầu, VWSA hoan nghênh việc hợp tác hiệu quả giữa Hội và ADB trong thời gian qua. Những kết quả hợp tác tích cực trong thời gian qua là cơ sở bền vững cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, tiến tới triển khai cụ thể, thiết lập Quỹ hỗ trợ phát triển cho các hoạt động chủ chốt của ngành Cấp Thoát nước tại Việt Nam." 

ADB đã và đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho ngành nước của Việt Nam, ví dụ như, thông qua cơ chế 1 tỷ USD tài trợ đa đợt hỗ trợ Chương trình Đầu tư Ngành nước Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020. Chương trình đã mang lại lợi ích cho các công ty cấp nước ở các tỉnh, thành phố tham gia chương trình này như Bình Dương, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Thái Nguyên, và Thừa Thiên Huế.

VWSA được thành lập năm 1988 và là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện hàng đầu của Việt Nam gồm các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực nước và là thành viên của Hiệp hội Nước Quốc tế. Hoạt động của VWSA bao gồm các lĩnh vực tư vấn chính sách, quản lý, tư vấn, đào tạo, xây dựng, vận hành và kinh doanh trong ngành cấp thoát nước. Hiện VWSA có hơn 400 hội viên tập thể và cá nhân trên phạm vi cả nước, đại diện cho gần 70.000 cán bộ, nhân viên.

ADB cam kết đạt được một Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, toàn diện, thích ứng và bền vững, đồng thời duy trì các nỗ lực xoá đói giảm nghèo cùng cực. Được thành lập vào năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên thuộc khu vực.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục