Ăn chân gà sả tắc có tốt không?

P.V Thứ tư, ngày 16/09/2020 18:16 PM (GMT+7)
Nhiều người đam mê món chân gà sả tắc đến nỗi lúc nào trong tủ lạnh gia đình cũng có sẵn một hũ chân gà sả tắc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ăn chân gà sả tắc có tốt không? Việc liên tục sử dụng món ăn này có những tác động gì tới sức khỏe?
Bình luận 0

Về cơ bản, món chân gà nói chung và chân gà sả tắc nói riêng là một món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Những công dụng của chân gà rất nhiều. Chỉ cần chế biến và bảo quản đúng cách thì ăn chân gà sả tắc nhiều sẽ không có tác hại gì lớn đối với sức khỏe.

Hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem những lợi ích từ món chân gà sả tắc mang lại cho sức khỏe con người nhé!

Ăn chân gà sả tắc có tốt không?
Ăn chân gà sả tắc có tốt không? - Ảnh 1.

Ăn chân gà sả tắc có tốt không

Để biết ăn chân gà sả tắc có tốt không, các bạn hãy nhìn qua những lợi ích dinh dưỡng mà món chân gà mang lại cho sức khỏe sau:

Cung cấp một lượng lớn collagen

Trong chân gà có một lượng collagen vô cùng dồi dào.  Theo các nghiên cứu khoa học, lượng collagen tự nhiên có trong chân gà tương đương với collagen có trong các loại rau xanh và trái cây. Việc bổ sung thêm collagen sẽ có những lợi ích như:

  • Giúp hỗ trợ sản sinh các tế bào da mới, thế chỗ các tế bào da chết. Nhờ vậy mà làn da sẽ luôn có được độ đàn hồi, độ đuôi trẻ và sức khỏe da tốt.
  • Giúp tăng khả năng hấp thụ protein và các khoáng chất như canxi tốt hơn.
  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể một cách tích cực, giúp giảm cân hiệu quả.
  • Thúc đẩy việc cơ thể sản xuất ra nhiều tế bào hồng cầu.
Làm giảm nguy cơ về xương

Những người già thường hay bị những bệnh liên quan đến xương khớp như đau xương, nhức mỏi xương, loãng xương, xương dễ gãy…Lý do là khả năng hấp thu canxi của cơ thể người già đã giảm đi.

Để chăm sóc tốt cho sức khỏe xương khớp ở người lớn tuổi trong gia đình, các bạn có thể nghiên cứu các món ăn bổ dưỡng từ chân gà. Trong chân gà có nhiều protein, canxi và collagen, rất quan trọng cho việc hỗ trợ tăng cường cấu trúc xương, phòng ngừa các vấn đề về xương.

Giúp chấn thương mau lành

Protein và canxi là những dưỡng chất có tác động rất lớn đối với việc tái tạo các dây thần kinh, hệ cơ bắp và xương khớp trong cơ thể. Do vậy, những người bị chấn thương thường sẽ được khuyên sử dụng các món ăn từ chân gà để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài protein, collagen ra thì trong món chân gà có các chất dinh dưỡng khác như chondroitin, glucosamine cũng rất hữu ích đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chúng giúp cho đường ruột của con người làm việc hiệu quả hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Giúp duy trì sức khỏe của hệ móng và tóc trong cơ thể
Ăn chân gà sả tắc có tốt không? - Ảnh 2.

Giúp duy trì sức khỏe của móng và tóc trong cơ thể

Các dinh dưỡng như collagen, glycine, axit aminh, hidroksipolin, proline có trong chân gà giúp duy trì sức khỏe của hệ móng và tóc trong cơ thể một cách tốt hơn. Vì thế, móng, tóc sẽ chắc khỏe, suôn mượt nếu dùng đúng cách món ăn này.

Giúp duy trì sức khỏe nướu

Việc thiếu vitamin cùng nhiều dưỡng chất khác có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về nha chu. Trong chân gà, tại các mô liên kết và sụn có nhiều collagen, axit amin và những chất giúp tái tạo gelatin rất có lợi cho sức khỏe răng miệng. Do đó, dùng chân gà thường xuyên cũng là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe răng nướu.

Giúp cải thiện hệ miễn dịch

Trong chân gà có chứa một số các nguyên tố vi lượng như đồng, magie, kẽm, canxi, phốt pho…Những nguyên tố này rất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.

Những lưu ý khi ăn chân gà sả tắc
Ăn chân gà sả tắc có tốt không? - Ảnh 3.

Những lưu ý khi ăn chân gà sả tắc

Từ những lợi ích kể trên, có thể thấy ăn chân gà sả tắc có tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo phát huy công dụng của món này, còn phụ thuộc vào quy trình chế biến và cách bảo quản của người sử dụng. Cần lưu ý một số điểm sau để việc ăn chân gà sả tắc không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

Cần tìm mua chân gà tươi, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại chân gà nhập lậu, không được bảo quản đúng cách dẫn đến tình trạng chân gà bị ôi thiu, thối. Sau đó, người bán sẽ dùng các loại hóa chất độc hại để khử mùi hôi thối của chân gà hỏng, phù phép biến chứng thành chân gà tươi ngon lừa người tiêu dùng.

Việc sử dụng chân gà có chứa chất bảo quản độc hại sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Do đó, người mua cần phải tìm đến các địa chỉ bán thực phẩm uy tín, chất lượng, đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng của số chân gà mình mua.

Cần có quy trình chế biến sạch
Ăn chân gà sả tắc có tốt không? - Ảnh 4.

Quy trình chế biến chân gà sả tắc

Khi làm món chân gà sả tắc tại nhà, cần tiến hành một cách cẩn thận và sạch sẽ. Chân gà mua về cần được làm sạch kỹ càng, ngâm rửa nước muối và các chất khử khuẩn phù hợp. Trong quá trình làm chân gà sả tắc, các dụng cụ cần phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh và khô ráo. Đặc biệt là giai đoạn cho chân gà vào ngâm, lọ ngâm và dụng cụ ngâm cần phải được rửa sạch và lau khô cẩn thận.

Bảo quản đúng cách

Sau khi chế biến xong món chân gà sả tắc, cần phải bảo quản trong môi trường ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu để bên ngoài thì cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và dùng ngay trong 2 ngày sau đó.

Ăn đúng liều lượng

Việc sử dụng quá nhiều chân gà sả tắc cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Do đó, các bạn chỉ nên ăn đúng liều lượng theo độ tuổi nhằm phát huy tốt nhất công dụng của món ăn này. Vì thế, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về liều lượng dùng chân gà sả tắc cho từng đối tượng.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn thông tin về vấn đề ăn chân gà sả tắc có tốt không. Hi vọng thông tin bài viết hữu ích cho các bạn trong việc sử dụng món chân gà sả tắc. Hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục món ngon mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn tuyệt vời nhất nhé.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem