Ảnh hưởng từ Nghị định 100 và Covid-19, ngành bia mong không tăng thuế

27/02/2020 11:30 GMT+7
Ảnh hưởng từ Nghị định 100 và Covid-19, ngành bia mong không tăng thuế
Bị ảnh hưởng nặng nề bởi Nghị định 100 và dịch đường viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, ngành bia mong không có thêm các quy định pháp luật khác như tăng thuế để cho ngành phát triển.

Doanh thu sụt giảm

Cục Công nghiệp cho biết ngành bia bị ảnh hưởng rất lớn bởi đang chịu tác động kép của dịch bệnh và Nghị định số 100/2019/ NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt làm cho sản lượng tiêu thụ rượu, bia, đồ uống có cồn giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng hạn chế đến nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu, ăn uống bên ngoài (đặc biệt là khu vực các tỉnh phía Bắc), làm giảm nhu cầu đi du lịch, đặc biệt là lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, cũng đã làm giảm sản lượng tiêu thụ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kể từ sau Tết Nguyên đán, nhiều cửa hàng bia, từ nhỏ đến lớn đều rơi vào tình cảnh thiếu vắng khách trầm trọng. Đến nay, không ít cửa hàng phải đóng cửa tạm thời hoặc đóng cửa vĩnh viễn, trong đó có chuỗi bia nổi tiếng nhất Hà Nội là Hải Xồm.

Ảnh hưởng từ Nghị định 100 và Covid-19, ngành bia mong không tăng thuế - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng bia đã phải đóng cửa.

Theo Bloomberg, doanh số bán bia tại Việt Nam đã giảm ít nhất 25% từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực.

Còn theo số liệu mà Cục Công nghiệp tiết lộ, doanh số bán bia của các doanh nghiệp bị giảm sút mạnh (trên 30%). Những địa điểm giải trí về đêm và các cơ sở phục vụ ăn uống tại các thành phố mà các hãng bia kinh doanh hiện đã đóng cửa rất nhiều. Doanh thu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề trong Quý I năm 2019.

Lĩnh vực kinh doanh rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu cũng chịu tác động rất lớn do ngành du lịch và kinh doanh của các nhà hàng giảm mạnh về doanh thu (có một số nhà hàng giảm đến 50%-60% doanh thu so với bình thường).

Cổ phiếu lao dốc

Trước tác động của Nghị định 100 và Covid-19, cổ phiếu ngành bia đồng loạt lao dốc. Cổ phiếu SAB của anh cả ngành bia Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vốn hóa của Sabeco mất hàng chục ngàn tỷ đồng kể từ sau Tết.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch 26/2, SAB dừng ở mức 177.000 đồng/CP, giảm 51.250 đồng/CP, tương đương 22,5% so với ngày 22/1/2020, phiên cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019. SAB khiến vốn hóa thị trường Sabeco "bốc hơi" 32.866 tỷ đồng (khoảng 1,41 tỷ USD).

Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng gánh chịu mất mát lớn. Sau gần 1 tháng sau Tết, cổ phiếu BHN giảm 13.000 đồng/CP, tương đương 18,1% so với 22/1. Vốn hóa thị trường Habeco hao hụt 3.013 tỷ đồng.

Hai ông lớn ngành bia rượu lao đao nên các công ty con cũng không thể tránh khỏi xu hướng. Hàng loạt cổ phiếu nhỏ đồng loạt sụt giảm sâu.

Cổ phiếu BHP của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hải Phòng giảm 3.200 đồng/CP, tương đương 34,8% xuống 6.000 đồng/CP. BHP ngày càng rời xa mệnh giá. Cổ phiếu HAD của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hải Dương giảm 3.100 đồng/CP, tương đương 19,4% xuống 12.900 đồng/CP.

Với việc thực thi Luật Phòng, chống tác  hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và do diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra, ngành sản xuất kinh doanh rượu, bia đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Trước sự đi xuống của ngành bia, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam kiến nghị với Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ ngành khác và UBND các tỉnh, thành  phố lớn nhìn nhận được những khó khăn đối với ngành và các doanh nghiệp từ đó không ban hành thêm các quy định pháp luật khác như tăng thuế để tạo điều kiện giúp cho ngành phát triển.

Ngọc Lâm