Apple "mất" bao nhiêu iPhone khi nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới đóng cửa vì Covid-19?

08/11/2022 14:27 GMT+7
Apple sẽ không thể xuất xưởng số lượng lớn các sản phẩm iPhone chủ lực cao cấp của mình sau khi nhà máy sản xuất lớn nhất bị buộc phải đóng cửa trong bối cảnh làn sóng Covid-19 trở lại ở Trung Quốc.
Apple mất bao nhiêu chiếc iPhone khi nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới đóng cửa vì Covid-19? - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất lớn nhất của Apple tại Trịnh Châu bị buộc phải đóng cửa trong bối cảnh làn sóng Covid-19 trở lại ở Trung Quốc. Ảnh: Yahoo

Sản lượng iPhone dự báo sụt giảm 6 triệu chiếc sau khi nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới phải đóng cửa vì Covid-19

Một khu công nghiệp ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nơi có nhà máy chủ lực lắp ráp iPhone của Apple đã phải đóng cửa trong 7 ngày vào tuần trước, sau khi một số trường hợp Covid-19 được báo cáo. Nhà máy này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Foxconn, nhà cung cấp iPhone lớn nhất của Apple.

Foxconn là nhà máy sản xuất và lắp ráp một nửa số iPhone trên thế giới và sử dụng tới 350.000 công nhân, nơi được mệnh danh là "Thành phố iPhone". "Việc đóng cửa nhà máy có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung lên tới 6 triệu chiếc iPhone, chủ yếu là các mẫu Pro và 14 Pro Max, giá cao hơn dòng iPhone 14 mới", các nhà phân tích của Bank of America, dẫn đầu bởi nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu cao cấp Wamsi Mohan, viết trong một ghi chú vào Chủ nhật.

Sự thiếu hụt nguồn cung cho các phiên bản Pro của iPhone 14 là một đòn giáng mạnh vào Apple, khi hãng này đang phải đối phó với tình trạng các phiên bản không phải Pro của iPhone 14 không được người dùng đón nhận kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 9.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Apple dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng iPhone 14 ở mức ít nhất 3 triệu máy so với dự kiến. Cụ thể, nguồn tin cho biết Apple và các nhà cung ứng đang điều chỉnh kế hoạch sản xuất về mức 87 triệu máy hoặc thấp hơn, trong khi kế hoạch ban đầu ở mức 90 triệu iPhone 14 các phiên bản.

Sản xuất iPhone bị chậm trễ do nhà máy chỉ được vận hành với công suất 50%

Ngay cả khi việc đóng cửa nhà máy Foxconn chỉ kéo dài một tuần, và việc sản xuất sẽ khởi động lại vào thứ Tư tuần này như dự kiến, thì việc Foxconn đóng cửa vẫn mang lại một số hậu quả lâu dài cho Apple. Thời gian giao hàng đã phải kéo dài thêm ít nhất một tuần do nhà máy ngừng hoạt động, và ngân hàng Mohan đã điều chỉnh dự báo sản lượng hàng quý của nhà máy xuống chỉ còn 78 triệu đơn vị, giảm 6 triệu chiếc so với con số 84 triệu trước khi đóng cửa. Con số 6 triệu này chủ yếu phân đều giữa các mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Apple mất bao nhiêu chiếc iPhone khi nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới đóng cửa vì Covid-19? - Ảnh 2.

Thời gian qua, Foxconn vận hành nhà máy theo một “vòng khép kín” hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài và buộc công nhân phải sống và làm việc trong khuôn viên nhà máy và chỉ được vận hành với công suất 50%.

Foxconn hiện có thể gặp khó khăn trong việc tìm thuê nhân công và nguồn linh kiện mà nhà máy sẽ cần để duy trì các dây chuyền lắp ráp hoạt động với cường độ cao. Vào thời điểm này hàng năm, Foxconn thường chạy "hết công suất" để sản xuất một lượng iPhone mới để phục vụ mùa lễ hội mua sắm cuối năm đang đến gần. Mới tuần trước, các phương tiện truyền thông đã đề cập về sản lượng iPhone tại cơ sở Trịnh Châu của Foxconn có thể giảm tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để giữ cho dây chuyền lắp ráp hoạt động nhiều nhất có thể trong thời điểm chính quyền các địa phương của Trung Quốc đang ban hành các chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nghiêm ngặt, Foxconn đang vận hành nhà máy theo một “vòng khép kín” hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài và buộc công nhân phải sống và làm việc trong khuôn viên nhà máy.

Theo các nhà phân tích, hiện nhà máy Foxconn chỉ được vận hành với công suất 50%, con số này dự đoán sẽ tăng lên 70% vào 2 tuần cuối của tháng 11 và phần lớn sẽ trở lại bình thường vào tháng 12, trừ việc đóng cửa bị gia hạn. Nhưng ngay cả khi việc sản xuất tại nhà máy được tiếp tục, nhu cầu đối với các sản phẩm của Apple có thể vẫn tương đối giảm cho đến quý 2 năm sau.

Cung thấp, cầu thấp dự báo doanh thu ảm đạm của doanh nghiệp nhà "Táo"

Việc nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu đối với các sản phẩm Pro ngay sau khi sản phẩm này ra mắt, khiến các nhà phân tích cảnh báo về tương lai ảm đạm với doanh thu "nhà Táo", vì vốn dĩ doanh thu từ các sản phẩm mới ra mắt đã không được như kỳ vọng. Apple đã tin tưởng vào hiệu suất mạnh mẽ của iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có thể bù đắp doanh thu thấp từ hai mẫu điện thoại cấp thấp hơn là iPhone 14 và 14 Plus, thế nhưng cung thấp, cầu cũng thấp, đây thực sự là tín hiệu không mấy khả quan.

Apple mất bao nhiêu chiếc iPhone khi nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới đóng cửa vì Covid-19? - Ảnh 3.

Vào cuối tháng 9, Apple được cho là đã hủy bỏ kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone mới đối với 2 mẫu điện thoại cấp thấp.

Vào cuối tháng 9, Apple được cho là đã hủy bỏ kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone mới đối với 2 mẫu điện thoại cấp thấp. Và Chủ nhật tuần vừa rồi, công ty này lại tiếp tục cho biết sẽ cắt giảm sản lượng 3 triệu chiếc vào cuối năm do nhu cầu tiêu dùng thấp hơn dự kiến.

Doanh số bán hàng của các mẫu iPhone 14 Pro tăng khả quan sau khi Apple công bố kết quả doanh thu ấn tượng vào tuần trước, chứng minh doanh nghiệp này tiềm năng vượt trội hơn nhiều các công ty công nghệ khác. Trong khi cả hai ông lớn Facebook Meta và Amazon đều báo doanh thu giảm sâu. Nhưng với việc nguồn cung các mẫu Pro bị giảm do Foxconn đóng cửa, doanh thu của Apple có thể sẽ sụt giảm nhanh chóng. Trong một bản tường trình mới đây vào Chủ nhật, Apple xác nhận việc nhà máy ngừng hoạt động, kèm theo thông báo về việc sẽ xuất xưởng ít hơn các mẫu Pro, đồng thời thời gian chờ đợi của khách hàng cũng sẽ lâu hơn. Các nhà sản xuất linh kiện và nhà cung cấp của Apple cũng đã lập tức cảnh báo về sự sụt giảm trong doanh số bán hàng của quý trước, kèm theo dự báo nhu cầu về các sản phẩm của Apple bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng đang giảm dần.

Theo Dan Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích cấp cao tại Wedbush Securities cho biết, doanh số bán iPhone trong quý này có thể giảm tới 3% trên toàn thế giới do nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới này ngừng hoạt động.

N.Hải (Theo Yahoo)
Cùng chuyên mục