Apple sử dụng chip tự sản xuất riêng cho dòng Mac mới

23/06/2020 12:42 GMT+7
Thay vì sử dụng chip Intel cho các sản phẩm Mac trước đó, Apple lên kế hoạch chuyển đổi sang chip ARM do hãng tự sản xuất với hiệu suất mạnh hơn.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2020), Apple đã công bố thay đổi quan trọng đối với dòng Mac của mình. Cụ thể, dòng Mac mới sẽ được chuyển sang sử dụng chip xử lý ARM riêng của công ty mang tên Apple Silicon, thay vì dùng chip Intel cho các dòng Mac trước đó. Bộ chip ARM sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu đối với dòng sản phẩm, mang tới các công nghệ mạnh mẽ mới.

Apple sử dụng chip tự sản xuất riêng cho dòng Mac mới - Ảnh 1.

CEO Tim Cook giới thiệu Apple Silicon tại sự kiện WWDC 2020.

Quá trình chuyển đổi này sẽ thiết lập một hệ sinh thái chung trên tất cả các sản phẩm của Apple. Các nhà phát triển có thể tối ưu hóa ứng dụng của họ dễ dàng hơn trên toàn bộ hệ sinh thái của Apple.

Những chiếc máy tính Mac đầu tiên của Apple sử dụng chip ARM sẽ được xuất xưởng trong năm nay, chấm dứt sự lệ thuộc vào Intel gần 15 năm của Apple trong việc cung cấp bộ chip xử lý cho các sản phẩm máy tính xách tay và máy tính bàn hàng đầu của Intel. Mặc dù vậy, Intel vẫn sẽ tiếp tục cung cấp cho Apple chip trung tâm dữ liệu cho các dịch vụ như iCloud của Apple.

Kế hoạch chuyển đổi này của Apple sẽ diễn ra trong khoảng 2 năm. Trong khoảng thời gian này, Apple vẫn tiếp tục hỗ trợ và phát hành các phiên bản hệ điều hành macOS mới cho máy tính Mac trong nhiều năm tới dựa trên chip Intel và phát triển các dòng máy Mac trên dòng chip này. Việc chuyển đổi sang chip ARM của Apple có thể coi là bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay đối với dòng Mac của hãng.

Nhằm hỗ trợ cho việc chuẩn bị ra mắt máy Mac mới, Apple đang phát triển một chiếc mini Mac cho các nhà phát triển. Chiếc mini Mac này sẽ được chạy trên chip A12Z của Apple, cùng loại với chip được sử dụng trong iPad Pro 2020, RAM 16GB và bộ nhớ trong SSD 512 GB. Đồng thời, Apple sẽ cài đặt sẵn phiên bản beta macOS Big Sur và Xcode để giúp các nhà phát triển sẵn sàng cài các ứng dụng cho máy Mac trước khi hãng ra mắt các sản phẩm mới vào cuối năm nay.

Cũng như các máy Mac trước đây, các sản phẩm Mac mới của Apple tới đây vẫn có thể tải các phần mềm từ kho ứng dụng chính thức của Apple. Theo các chuyên gia, dự kiến, Apple có thể sẽ ra mắt mẫu MacBook Pro 13 inch và mẫu iMac 24 inch trong năm nay.

Thu Trà