Bà chủ công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Tôi không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm"

06/10/2019 15:39 GMT+7
Nữ chủ khách sạn, nhà hàng Panorama sai phạm trên đèo Mã Pí Lèng cho biết khi làm xong công trình tất cả ban ngành, mọi người đến kiểm tra độ an toàn tòa nhà, chứ bà không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm".

Liên quan đến công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã đưa vào sử dụng, địa phương đang kiến nghị hợp thức hóa, bà Vũ Ngọc Ánh, chủ nhân của công trình này, đã có những chia sẻ.

Bà chủ công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Tôi không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm" - Ảnh 1.

Bà Vũ Ngọc Ánh, chủ nhân của công trình sai phạm trên đỉnh Mã Pí Lèng

Theo bà Ánh, mảnh đất này bà mua từ hơn 10 năm trước của người dân bản địa. Khi đặt vấn đề mua, người dân còn khuyên đất ở đây toàn đá, không trồng được ngô, nhưng bà vẫn mua với giá 70 triệu đồng.

Bà Vũ Ngọc Ánh cho biết dfến năm 2018, chính quyền địa phương gọi bà lên cho biết sẽ thu hồi lại đất để xây dựng, nhưng sau đó lại cho bà thời gian để suy nghĩ về việc xây dựng công trình dừng chân cho khách du lịch. Ban đầu bà Ánh có ý định làm nhỏ chứ không làm to. Khi bắt đầu làm, huyện và tỉnh cũng rất quan tâm, hỗ trợ, lúc làm xong tất cả ban ngành, mọi người đến kiểm tra độ an toàn tòa nhà, chứ bà không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm".

Nói về quá trình xây dựng, bà Ánh cho biết dù không phải thợ xây nhưng tự tay bà đã vạch vữa, ghép đá, kè móng với mong muốn khi du khách lên đây chơi sẽ có những bức ảnh đẹp mang về làm kỷ niệm.

"Nếu bị thu hồi, tôi chỉ có nước nhảy xuống sông Nho Quế. Nhà của tôi, tất cả tài sản cuộc đời tôi ở đây rồi. Công trình này không đáng bị tháo dỡ hay bị tẩy chay" - bà Ánh nói và cho rằng bản thân bà chỉ là người dân bình thường, được cấp trên cho làm thì mới làm. Nếu biết trước sẽ bị thu hồi thì không bao giờ làm và hiện bà đang cố gắng hoàn thiện những giấy tờ liên quan.

Bà chủ công trình trên đèo Mã Pí Lèng: Tôi không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm" - Ảnh 3.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng nhìn từ trên cao

Trước đó, lãnh đạo huyện Mèo Vạc thừa nhận "có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền" khi để công trình xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng. Từ khi công trình Panorama bắt đầu xây dựng, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Nhưng đến nay công trình đã hoàn thành, đi vào hoạt động mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết. Thời gian tới, nếu chủ đầu tư không hoàn thiện các giấy phép thì huyện sẽ có biện pháp xử lý.

Nguyên Kha/Người lao động
Cùng chuyên mục