Bắc Giang bất ngờ đề xuất làm sân bay

25/02/2021 16:03 GMT+7
Sau khi hàng loạt địa phương đề xuất làm sân bay, Bắc Giang cũng muốn quy hoạch một sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng để khai thác cho cả mục đích thương mại.

Sở GTVT Bắc Giang đề nghị Bộ GTVT, đơn vị tư vấn lập Quy hoạch sân bay toàn quốc nghiên cứu bổ sung và đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển sân bay Kép (huyện Lạng Giang) là sân bay quân sự trở thành sân bay lưỡng dụng, sử dụng cho cả mục đích dân sự.

Theo Sở GTVT Bắc Giang, phía Bắc hiện mới chỉ có một số sân bay dân sự Nội Bài, Hải Phòng, Vân Đồn trong khi dự báo thời gian tới, nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa sẽ tăng nhanh. Do đó, việc chuyển đổi sân bay Kép thêm mục đích dân sự là cần thiết.

Bắc Giang bất ngờ đề xuất làm sân bay - Ảnh 1.

Bắc Giang muốn quy hoạch một sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng để khai thác cho cả mục đích thương mại. Ảnh minh họa

Hiện các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và vùng lân cận chủ yếu sử dụng sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, sân bay này đã có hiện tượng quá tải so với nhu cầu, khoảng cách từ khu vực di chuyển đến sân bay khá xa.

Hiện nay, Bắc Giang đang đẩy manh thu hút đầu tư công nghiệp, dịch vụ du lịch, nên nhu cầu đi lại giải quyết công việc, du lịch của hành khách rất lớn. Nhu cầu vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nguyên liệu cho sản xuất, hàng hoá cho tiêu dùng của người dân cũng không ngừng tăng

Sân bay Kép sẽ giúp tăng cường giao dịch thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế của vùng nói chung và Bắc Giang nói riêng.

Trước đó, một số tỉnh khác cũng đề xuất quy hoạch sân bay như: Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Cao Bằng và Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2.

Mới đây nhất, tỉnh Hà Giang muốn quy hoạch sân bay tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang theo tiêu chuẩn cảng hàng không quân sự cấp II và cấp 4C theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng. Sân bay có diện tích khoảng 388 ha, phần dùng cho mục đích quân sự là 70 ha.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã đề nghị Bộ GTVT bổ sung một vị trí cảng hàng không vào quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.

Vị trí quy hoạch sân bay được đề xuất tại huyện Kim Sơn hoặc huyện Yên Khánh. Lý do là Ninh Bình là tỉnh cực Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch...

Mai Lan