Thị trường bất động sản Việt Nam bất chấp khó khăn vẫn thu hút nguồn vốn FDI gần 370 triệu USD

02/03/2023 06:33 GMT+7
Trong 2 tháng đầu năm 2023, nguồn vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam đạt gần 370 triệu USD (khoảng 9.500 tỷ đồng), chiếm hơn 12,8% tổng vốn đăng ký. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào ngành bất động sản Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê chỉ ra trong 2 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới là 550, giảm 62,4% so với cùng kỳ. Số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể là 235, tăng gần 20% so với 2 tháng đầu năm 2022. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động là 608, giảm 18,8% so với cùng kỳ.

Tính đến 20/2/2023, trong số các ngành, lĩnh vực thu hút vốn FDI, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 396,9 triệu USD, chiếm hơn 12,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, bất chấp thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Con số này tăng đáng kể so với tháng trước đó và gấp tới hơn 3 lần cùng kỳ năm 2022.

Tiếp theo lần lượt là các ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải kho bãi với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 202,1 triệu USD và gần 141,9 triệu USD. Về cơ cấu dòng vốn ngoại trong 2 tháng đầu năm, vốn đầu tư mới và góp vốn mua cổ phần vẫn tăng so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản Việt Nam bất chấp khó khăn vẫn thu hút nguồn vốn FDI gần 370 triệu USD - Ảnh 1.

Phân khúc bất động sản công nghiệp đi đầu trong việc thu hút nguồn vốn FDI

Trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, việc tìm kiếm nguồn vốn cho ngành bất động sản từ dòng FDI là hoàn toàn khả thi bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam hiện nay là rất lớn. Sự quan tâm này ở nhiều lĩnh vực như: sản xuất, bán lẻ, logistics, văn phòng và nhà ở.

"Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới với nhiều biến động. Họ coi đây là một nơi hấp dẫn để kinh doanh với dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp để kinh doanh, tiếp tục đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn", ông Troy Griffiths nhận định.

Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ hưởng lợi đầu tiên từ dòng vốn FDI, nhờ vào việc Chính phủ tăng mạnh đầu tư hạ tầng, thúc đẩy phát triển lĩnh vực sản xuất công nghiệp…

Để giữ đà tăng vốn FDI vào bất động sản, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cần tháo gỡ các rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như cải thiện khuôn khổ pháp lý và thủ tục hành chính; đảm bảo quyền tiếp cận thông tin và chính sách đầu tư một cách bình đẳng, minh bạch. Ngoài ra, việc Chính phủ thúc đẩy thực hiện các cam kết phát triển bền vững sẽ giúp thu hút thêm nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.


Thái Nguyễn