Bệnh nhân liệt hoàn toàn vì ăn pate Minh Chay, thêm nhiều người lo sợ ngộ độc đến khám

Diệu Linh Thứ hai, ngày 31/08/2020 15:28 PM (GMT+7)
Ngày 31/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, ngoài 2 bệnh nhân nặng vì ngộ độc pate Minh Chay, ngay trong sáng 31/8, đã có thêm 4 bệnh nhân nữa đến khám vì đã dùng sản phẩm này.
Bình luận 0

Sáng 31/8, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chị chị N.T.L (40 tuổi, ở Thái Nguyên) đã mang cả hộp pate Minh Chay đến khám. Chị L cho biết mình thường xuyên ăn pate Minh Chay và hộp pate chị sử dụng mới nhất là ngày 12/8, ăn cả 2 bữa sáng và chiều.

Đến ngày 13/8, chị có biểu hiện mệt mỏi, nói khó, sau đó nhược cơ, sụp mí mắt... Từ ngày 15-18/8, chị đã đi khám và điều trị tại 2 bệnh viện, nhưng không phát hiện được nguyên nhân và không thấy đỡ. 

Bệnh nhân liệt hoàn toàn vì ăn pate Minh Chay, thêm nhiều người lo sợ ngộ độc đến khám - Ảnh 1.

Hộp pate chị L mang đến Trung tâm Chống độc.

Ngày 29/8, sau khi nghe khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về ngộ độc pate Minh Chay, chị L đã mang hộp pate và chuyển sang Trung tâm Chống độc điều trị. Hiện, chị đang tiếp tục làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Trước đó, cũng có thêm 3 người đến khám và tư vấn sau khi ăn pate Minh Chay.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện tại, Trung tâm có 2 bệnh nhân là vợ chồng đang điều trị vì ngộ độc pate Minh Chay. Người chồng (70 tuổi) đang phải thở máy, còn người vợ sau khi được dùng thuốc, tình trạng đã được cải thiện hơn. Người nhà bệnh nhân cho biết họ mua sản phẩm qua mạng.

Từ đầu tháng 7, hai vợ chồng đã ăn hết một hộp pate Minh chay nhưng chưa có biểu hiện lạ. Khi ăn gần hết hộp thứ hai, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay, chân và khó thở. Ngày 18/8, bệnh nhân nhập viện với biểu hiện liệt lan tỏa: Liệt từ vùng đầu mặt cổ, liệt lan xuống tới tay, chân, liệt cả hai bên.

"Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum. Hiện, người chồng đã qua cơn nguy kịch nhưng liệt hoàn toàn, không thể thở được và phải phụ thuộc vào máy thở. Còn người vợ cũng liệt cơ, không tự ngồi dậy được, không tự ăn, luôn có nguy cơ bị sặc, viêm phổi", bác sĩ Nguyên cho biết. 

Bệnh nhân liệt hoàn toàn vì ăn pate Minh Chay, thêm nhiều người lo sợ ngộ độc đến khám - Ảnh 2.

Bệnh nhân nam 70 tuổi bị liệt hoàn toàn vì ngộ độc pate Minh Chay.

Bệnh nhân liệt hoàn toàn vì ăn pate Minh Chay, thêm nhiều người lo sợ ngộ độc đến khám - Ảnh 3.

Bệnh nhân nữ liệt cơ, không tự ngồi dậy được.

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum là chứng bệnh rất hiếm gặp. Đây là lần đầu tiên trung tâm tiếp nhận bệnh nhân như vậy, do đó chưa có thuốc giải độc phù hợp. Sau khi tìm nhiều nguồn, ngày 29/8 vừa qua, bệnh viện nhập được 2 lọ thuốc giải độc vi khuẩn Clostridium botulinum đặc hiệu từ Thái Lan. 

"Do là bệnh hiếm, các doanh nghiệp ít sản xuất nên giá bán của thuốc này rất cao, lên tới 8.000 USD/lọ. Hiện, 2 lọ thuốc để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được Tổ chức Y tế thế giới tài trợ", bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Về nguy cơ ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum do ăn các sản phẩm của Công ty Lối sống mới, trong đó có Pate Minh Chay, bác sĩ Nguyên cho biết bệnh sẽ khởi phát sau khi ăn từ 12-36 tiếng và chậm nhất là 1 tuần. Do đó, người dân khi đã dùng các sản phẩm pate Minh Chay có dấu hiệu lạ về sức khỏe như mệt mỏi, khó nói, sụp mí mắt..., cần đi khám khẩn cấp. 

Theo bác sĩ Nguyên, những người ngộ độc nặng, nhược cơ do ngộ độc độc tố Clostridium botulinum phải thở máy sẽ phải thở máy ít nhất trong 2 tháng, quá trình điều trị sau đó sẽ kéo dài nhiều tháng nữa để hồi phục. Đó là chưa kể nguy cơ bệnh nhân có thể mắc thêm các bệnh khác do việc thở máy kéo dài. 

Do đó, bác sĩ Nguyên cũng mong muốn Nhà nước có kho thuốc hiếm để điều phối cho các bệnh viện khi gặp trường hợp bệnh hiếm, các bệnh viện rất khó xoay sở để tìm kiếm thuốc điều trị. 

Đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác định từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca), đến từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem