Bị Mỹ "đàn áp", Huawei tạm dừng sản xuất dòng smartphone mới nhất

17/06/2020 15:04 GMT+7
Nguồn tin của Nikkei Asian Review mới đây cho hay Huawei vừa yêu cầu các nhà cung cấp tạm trì hoãn việc sản xuất dòng smartphone mới nhất do nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng tiềm năng sau những nỗ lực “leo thang đàn áp” từ Mỹ.
Bị Mỹ "đàn áp", Huawei tạm dừng sản xuất dòng smartphone mới nhất - Ảnh 1.

Bị Mỹ "đàn áp", Huawei tạm dừng sản xuất dòng smartphone mới nhất

Cụ thể, Huawei đã yêu cầu các nhà cung cấp tạm dừng sản xuất một số linh kiện cho dòng smartphone Mate mới nhất sắp ra mắt, đồng thời cắt giảm các đơn hàng linh kiện trong những quý tiếp theo. Các động thái được thực hiện trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ đánh giá tác động của Bộ Quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới nhất mà Washington ban hành đến hoạt động kinh doanh smartphone của hãng.

Huawei thường ra mắt dòng smartphone Mate vào nửa cuối năm, tương ứng với thời gian Apple ra mắt thế hệ iPhone mới. Huawei hiện là một trong ba nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Hãng sử dụng chip được thiết kế bởi công ty con HiSilicon và hợp tác với nhiều hãng chip hợp đồng lớn trên thế giới như TSMC trong khâu sản xuất. Nhưng Bộ quy tắc sản phẩm sản xuất ở nước ngoài mà Bộ Thương mại Mỹ ban hành mới đây yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải được Bộ này cấp phép nếu muốn bán hàng cho Huawei. Điều này đã khiến TSMC buộc phải dừng nhận đơn đặt hàng chip mới từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, khiến nguồn cung chip toàn cầu của Huawei đối diện với mối đe dọa lớn.

Giờ đây, Huawei đang phải xem xét lại lượng chip dự trữ trong kho cũng như tìm kiếm các nhà cung cấp chip thay thế để sản xuất dòng smartphone Mate mới nhất trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong động thái mới nhất, Huawei đã hoãn lịch trình sản xuất dòng smartphone Mate, hai nguồn tin của Nikkei cho biết.

“Hiện tại, chúng tôi dự đoán việc hoãn sản xuất hàng loạt dòng smartphone Mate thế hệ mới sẽ kéo dài ít nhất 1-2 tháng” trong bối cảnh Huawei đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng sau loạt quy tắc mới của Mỹ, Nikkei trích lời một giám đốc điều hành đối tác của Huawei. Một người khác cho biết doanh nghiệp của ông đã lên kế hoạch sản xuất các linh kiện phục vụ dòng smartphone Mate thế hệ mới cũng như thương hiệu smartphone Honor của Huawei trong tháng này, nhưng công ty công nghệ Trung Quốc sau đó đã yêu cầu tạm dừng sản xuất cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Chưa rõ việc ra mắt các dòng smartphone Mate thế hệ mới có bị ảnh hưởng bởi sự trì hoãn trong khâu sản xuất hay không. Tuy nhiên, một số đối tác cung cấp linh kiện của Huawei cho biết hãng này đã yêu cầu họ cắt giảm 20% đơn hàng các quý tiếp theo sau khi tích cực dự trữ linh kiện trong nửa đầu năm 2020 để chuẩn bị cho nỗ lực “đàn áp” của Mỹ.

“Huawei thông báo rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 20% đơn đặt hàng trong quý III/2020 và có thể điều chỉnh thấp hơn nữa trong quý IV… Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng tôi cũng không tránh khỏi sự sụt giảm”.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.

Trong bối cảnh Mỹ tăng cường những nỗ lực “đàn áp”, Huawei hồi năm ngoái đã chuyển ngành kinh doanh trọng tâm từ smartphone sang dịch vụ viễn thông. Công ty đang tăng cường các hợp đồng cung cấp cơ sở hạ tầng 5G cho hầu hết các nhà khai thác mạng tại Trung Quốc khi nước này tăng tốc phủ sóng 5G quốc gia.

Hồi năm ngoái, Huawei ra mắt smartphone Mate 30 - dòng smartphone đầu tiên không sử dụng nền tảng Google Mobile Services bao gồm các ứng dụng phổ biến như Google Maps, Gmail, YouTube và Google Play. Huawei đã mất quyền truy cập vào các công nghệ Mỹ sau khi bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen tháng 5/2019. Kể từ đó, doanh số smartphone Huawei ở thị trường nước ngoài đã chứng kiến xu hướng giảm, khiến hãng quay về tấn công thị trường nội địa. 

Đến quý I/2020, báo cáo cho thấy Huawei đang thống trị thị trường smartphone Trung Quốc với thị phần hơn 41%. Dù vậy, các lô hàng smartphone của Huawei trong quý I đã giảm mạnh 18% do đại dịch Covid-19 tấn công nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Yasuo Nakane, nhà phân tích cao cấp tại Mizuho Securities dự báo các lô hàng smartphone Huawei có khả năng giảm mạnh 10% so với dự báo trước đó do tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp hạn chế mới từ Mỹ.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)