Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 2 lần "phát" công điện, "lộ diện" sai phạm trên thị trường chứng khoán

02/06/2022 11:17 GMT+7
Sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc tham gia giải trình tại Hội trường, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhóm vấn đề thứ nhất, được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình liên quan đến thị trường chứng khoán

Dẫn số liệu, Bộ trưởng Hồ Đức Phước cho rằng, thị trường chứng khoán (gồm cổ phiếu, trái phiếu và phát sinh) thời gian qua phát triển tốt.

Với thị trường cổ phiếu, năm 2021 đạt 7,74 triệu tỷ đồng, tăng 46,7% so với năm 2020. Bình quân giao dịch gần 26 nghìn tỷ.

Về trái phiếu, riêng trái phiếu doanh nghiệp còn rất tiềm năng, cơ hội tốt để giúp doanh nghiệp huy động vốn trên trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 10% (1,3 triệu tỷ đồng) so với vốn tín dụng 13 triệu tỷ của các ngân hàng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 2 lần "phát" công điện, "lộ diện" sai phạm trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: QH)

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua đã có một số vụ việc sai phạm là do sai phạm s với luật chứng khoán, các nghị định liên quan như thao túng chứng khoán, lừa dối khách hàng, giả mạo hồ sơ tài liệu. Các sự vụ này được cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh. Bộ Tài chính cũng đã thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông, đồng thời trong thời gian qua Bộ đã nhiều lần cảnh báo rủi ro về phát hành trái phiếu để nhà đầu tư thận trọng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm, ngày 1/9/2021, Bộ Tài chính đã ban hành công điện yêu cầu ủy ban chứng khoán và những đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra về phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Đến 13/12, Bộ Tài chính tiếp tục có công điện, đến 1/4/2022, Bộ Tài chính kiểm tra các công ty kiểm toán độc lập kiểm tra báo cáo tài chính của các công ty phát hành và đã phát hiện ra một số vi phạm.

Sắp tới đây, Bộ trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 để quản lý thị trường tốt hơn, minh bạch hơn và bịt một số lỗ hổng đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, sửa luật chứng khoán là cần thiết.

Nhóm vấn đề thứ 2 được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình vấn đề giá cả

Hiện nay, nhiệm vụ cấp bách là chống được lạm phát. Chống lạm phát ngoài chính sách tiền tệ, tài khóa, quản lý giá tốt, vấn đề hết sức quan trọng là tăng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh trong nước. Có như vậy tạo ra sản phẩm, nâng cao thu nhập của người dân, doanh, tạo sức bật chống lạm phát.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 2 lần "phát" công điện, "lộ diện" sai phạm trên thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Muốn giảm giá thì phải đồng loạt nhiều giải pháp.

Đối với xăng dầu, nhiều ý kiến cần giảm giá xăng dầu. Theo Bộ trưởng Hồ Đước Phớc, muốn giảm giá thì phải đồng loạt nhiều giải pháp.

Riêng về thuế, phí với xăng dầu, Bộ trưởng thông tin thuế trong xăng dầu tại các quốc gia khác thường chiếm tỷ trọng từ 45% - 60%, nhưng Việt Nam chỉ 29% - 30%.

Ví dụ xăng A92 chẳng hạn, các loại thuế trong giá xăng dầu chỉ chiếm 28%, vừa qua chúng ta giảm 50% thuế môi trường là 2.000, còn lại 2.000 đồng và các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Đáng chú ý, chính sách thuế gắn liền chính sách tài khóa, vì vậy khi giảm thuế đương nhiên phải cắt giảm các khoản chi. Trong khi đó, chính sách tài khóa đã được duyệt. Tất nhiên, Việt Nam mỗi năm xuất khẩu được 8 triệu tấn dầu thô xuất khẩu, giá dầu tăng cũng bù đắp được 1 phần. Do vậy, Bộ sẽ cân nhắc việc giảm thuế để báo cáo với Chính phủ để báo cáo với thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng cũng lưu ý, việc giảm giá xăng dầu có thể dẫn tới "chảy máu" xăng dầu do giá thế giới cao hơn, dẫn tới tình trạng buôn lậu.

Cũng theo tư lệnh ngành tài chính, thúc đẩy nguồn cung, làm thế nào nâng cao nặng lực sản xuất của 2 nhà máy tại Dung Quất và Nghi Sơn là cần thiết.

Nhóm vấn đề thứ 3 liên quan đến thu ngân sách

Nhiều ý kiến cho rằng thu chủ yếu từ đất và từ dầu thô, tuy nhiên thực tế theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thu từ đất thu được là 185 nghìn tỷ, chiếm 11 % tổng thu ngân sách; Thu từ dầu thô đạt 44 nghìn tỷ (tỷ trọng 2,9%).

Như vậy, 2 nguồn thu này chỉ chiếm 14% tổng thu ngân sách thực hiện. Điều đó có nghĩa là năng lực về sản xuất kinh doanh của Việt Nam vẫn tốt – theo Bộ trưởng.

Đối với vấn đề thu thuế bất động sản, để giảm tình trạng trốn thuế và có sự trục lợi về thuế, Bộ Tài chính đã có hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế để đúng với giá trị mua bán.

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm đã thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu so với cùng kỳ năm 2021 là 6.600 tỷ. Trong số vượt thu, vượt thu từ đất và dầu thô chỉ chiếm 45%, còn lại 55% vượt thu là thu từ sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thời gian qua vẫn có tình trạng sự trốn thuế và trục lợi về thuế.

"Trên thực tế, có những trường hợp ban đầu kê khai thuế chỉ 500 triệu, mà được giải thích, số thuế phải nộp tăng lên tới 10 tỷ, tức là gấp 20 lần", Bộ trưởng dẫn chứng và thông tin thêm.

Về phản ánh của cử tri liên quan đến việc cán bộ thuế nhũng nhiễu, lạm quyền, gây khó cho người dân nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã có công điện nghiêm cấn việc cơ quan thuế nhũng nhiều gây phiền hà cho dân.

"Nếu phát hiện tình trạng cơ quan thuế nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử xử lý nghiêm", ông Phớc nhấn mạnh.

Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, làm tốt công tác tiền phòng, hậu kiểm sẽ không để các vụ án hình sự xảy ra. Bộ Tài Chính cũng sẽ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh, xây dựng dữ liệu về mua bán bất động sản để minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản.

Huyền Anh