Bộ trưởng Tài chính gửi "tâm thư" tới lãnh đạo 63 tỉnh để thu thuế bằng hoá đơn điện tử

09/02/2023 08:51 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có thư gửi các bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo phối hợp triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Bộ trưởng Tài chính phải gửi "tâm thư" tới lãnh đạo 63 tỉnh để thu thuế bằng hoá đơn điện tử - Ảnh 1.

Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính

Ông Phớc cho biết năm 2022 trong bối cảnh khắc phục hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19, việc thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) đã đạt được kết quả quan trọng. Tổng thu NSNN năm 2022 ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng, bằng 127,8% dự toán, tăng 15% so với năm 2021.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) của doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ có những lợi ích như: có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Vì vậy, việc chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định, trong bối cảnh năm 2023 dự báo công tác thu ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bộ Tài chính kính đề nghị các lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương phối hợp với cơ quan thuế để đề xuất các giải pháp nhằm chống thất thu NSNN, trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc,...).

Bên cạnh đó, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai HĐĐT nói chung và triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian tới.

Ba là, chỉ đạo UBND tỉnh/thành phố để chỉ đạo cục thuế chủ trì tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền gắn với chương trình "Hóa đơn may mắn" do ngành Thuế triển khai trên toàn quốc.

"Bộ Tài chính kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ và phối hợp của bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nói chung và quản lý thu thuế nói riêng" - thư Bộ trưởng viết.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, năm 2022, đã triển khai HĐĐT trên toàn quốc (từ ngày 1/7/2022); ra mắt Cổng thông tin thương mại điện tử xuyên biên giới; Cổng thông tin thương mại điện tử trong nước. 

Tính đến nay, đã có 42 tập đoàn nước ngoài đã nộp thuế, trong đó, năm 2022 thu được gần 3.500 tỷ đồng và trong tháng đầu của năm 2023 thu được khoảng 1.800 tỷ đồng.

An Linh
Cùng chuyên mục