BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC: Chỉ đạo của tỉnh bị bỏ ngoài tai

28/06/2022 12:41 GMT+7
Liên quan đến dự án EASTAR KIC, KKT Dung Quất, trước đó trong quá trình chỉ đạo xử lý các vướng mắc, mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo thực hiện hàng loạt nội dung và báo cáo để xem xét, đưa ra hướng tháo gỡ nhưng BQL KKT Dung Quất không thực hiện.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh.

Được biết không phải đến bây giờ, mà cách nhiều năm trước đó, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng đã họp và có văn bản để chỉ đạo, giải quyết những lùm xùm, đặc biệt là quá trình chuyển nhượng của chủ đầu tư dự án EASTAR KIC  (Công ty KIC), thế nhưng BQL KKT Dung Quất không thực hiện.

BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC:
Chỉ đạo của tỉnh bị bỏ ngoài tai
 - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án EASTAR KIC nhìn từ trên cao. Ảnh: Tới Phan.

Cụ thể sau khi BQL KKT Dung Quất có văn bản (số 2033/BQL-QLĐT) xin ý kiến, ngày 6/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp và có Thông báo kết luận (số 301/TB-UBND, ngày 13/12/2019) chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

Cụ thể yêu cầu BQL KKT Dung Quất kiểm tra, rà soát nguồn gốc, mục đích sử dụng đất trước đây; chủ trì lấy ý kiến các sở, ngành có liên quan đến điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc chuyển nhượng giữa Công KIC và Công ty Hào Hưng, rà soát các quy hoạch có liên quan, hoàn chỉnh hồ sơ tham mưu UBND tỉnh xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu đảm bảo điều kiện.

Tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì, BQL KKT Dung Quất không báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Cơ quan thanh tra nói gì?

Sau khi tiến hành thanh tra theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, cơ quan Thanh tra tỉnh này nêu rõ, dự EASTAR KIC bị chấm dứt hoạt động đầu tư ngày 30/11/2015, tuy nhiên pháp luật tại thời điểm đó, không có quy định thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, mà đến khi có nghị định mới (Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, ngày 06/01/2017) có hiệu lực (từ ngày 03/03/2017), mới bổ sung thêm quy định thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Lẽ ra tại thời điểm này phải áp dụng theo quy định mới để giải quyết đối với dự án EASTAR KIC, nhưng BQL KKT Dung Quất đã không thực hiện, để kéo dài, gây khó khăn, vướng mắc cho việc xử lý về sau.

BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC:
Chỉ đạo của tỉnh bị bỏ ngoài tai
 - Ảnh 3.

Văn bản mà tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, buông lỏng công tác quản lý về đất đai; không thực hiện các thủ tục liên quan sau khi chấm dứt hoạt động của dự án này. Ảnh: Tới Phan.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất giữa Công ty KIC và Công ty Pields chưa hoàn thành theo quy định pháp luật, nhưng BQL KKT Dung Quất đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Pields, là không đúng quy định (tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).

Tuy nhiên do đây là nhà đầu tư nước ngoài (Công ty Pields), chưa thành lập pháp nhân ở Việt Nam, nên BQL KKT Dung Quất giải quyết thủ tục cấp GCN đầu tư trước, nhằm có căn cứ cho Nhà đầu tư thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng dự án.

Thêm vào đó đến ngày 8/8/2018, BQL KKT Dung Quất đã chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy Nhựa đường Việt Nam của Công ty Pields, nên chưa phát sinh hậu quả phải xử lý.

Tuy nhiên sau khi chấm dứt dự án của Công ty Pields, BQL KKT Dung Quất một lần nữa đi vào vết xe đổ của chính mình trước đó (không xử lý dự án của Công ty KIC theo quy định tại khoản 14 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP), là sai sót, thực hiện không đúng trách nhiệm theo quy định pháp luật.

BQL KKT Dung Quất buông lỏng quản lý đất dự án EASTAR KIC:
Chỉ đạo của tỉnh bị bỏ ngoài tai
 - Ảnh 5.

Ban quản lý KKT Dung Quất. Ảnh: Tới Phan.

Chưa hết, cơ quan Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ, sai sót trên BQL KKT Dung Quất không khắc phục, mà lại tiếp tục chủ trì, làm việc với Công ty KIC và Công ty Hào Hưng (vào ngày 28/6/2019), để thống nhất cho 2 bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, là không đúng quy định pháp luật (về đất đai, đầu tư), có dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm trong quản lý dự án đầu tư, sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Tại buổi làm việc để giải quyết tồn tại của dự án Nhà máy EASTAR KIC Việt Nam, KKT Dung Quất vào tháng 5/2022 vừa qua, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, buông lỏng công tác quản lý về đất đai; không thực hiện các thủ tục liên quan sau khi chấm dứt hoạt động của dự án này.

Tới Phan