Các công trình trọng điểm người dân Đà Nẵng quan tâm đã được triển khai tới đâu?

31/03/2022 07:53 GMT+7
Ngay từ đầu năm 2022, TP.Đà Nẵng đã tập trung cho việc phục hồi phát triển kinh tế xã hội, trong đó các công trình trọng điểm người dân quan tâm cũng được chính quyền thành phố chỉ đạo sát sao, đẩy nhanh tiến độ.

Sau quãng thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2022, UBND TP.Đà Nẵng đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng của nền kinh tế. Trong đó, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm đến việc đẩy nhanh hoàn thành các công trình trọng điểm, động lực của thành phố.

Trong đó, dự án khu công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng là một trong những mũi nhọn thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của thành phố đã kích hoạt ngay từ đầu năm. Theo Cục Thống kê TP.Đà Nẵng, dự án này vượt tiến độ, hoàn thành xây lắp khối ICT 1 vào 31/12/2021, dự kiến hoàn thành xây dựng khối ICT và ICT 2 trong tháng 8/2022. Lũy kế từ khi khởi công đến cuối quý I/2022, dự án xây dựng đạt 546 tỷ đồng, bằng 53,4% tổng mức đầu tư.

Các công trình trọng điểm người dân Đà Nẵng quan tâm đã được triển khai tới đâu? - Ảnh 1.

Một số dự án lớn, trọng điểm được khởi công báo hiệu Đà Nẵng từng bước quay trở lại trở đà tăng trưởng như trước đây. Ảnh: NH

Về dự án Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc có tổng mức đầu tư hơn 495 tỷ đồng, Ban quản lý dự án cho biết, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 5/2023, quy mô 11 tầng nổi, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm, 404 giường bệnh. Đến cuối quý I/2022, vốn đầu tư của dự án ước thực hiện lũy kế đạt 23,9% tổng mức đầu tư, tương đương 118 tỷ đồng.

Còn dự án Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng là dự án sử dụng nguồn vốn ODA thuộc quỹ OPEC về phát triển quốc tế và vốn đối ứng thành phố. Công trình có nhiều hạng mục, riêng hạng mục quan trọng là hạng mục cầu vượt cuối tuyến thuộc công trình Đường vành đai phía tây 2, Ban quản lý dự án và các nhà thầu cam kết đang tập trung tất cả nguồn lực với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Theo Cục Thống kê, đây là hạng mục có tổng chiều dài 14,3 km, đoạn từ đường số 8 khu công nghiệp Hòa Khánh đến nút giao cuối tuyến với đường Nam Hải Vân - Túy Loan. Lũy kế từ khi khởi công đến cuối quý I/2022, ước thực hiện 191 tỷ đồng, đạt 50,2% tổng mức đầu tư.

Các công trình trọng điểm người dân Đà Nẵng quan tâm đã được triển khai tới đâu? - Ảnh 2.

Dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort với mức đầu tư 3.900 tỷ đồng của Tập đoàn Mikazuki kỳ vọng sẽ thêm cho Đà Nẵng một khu du lịch chất lượng cao. Ảnh: LH

Về tiến độ của dựán Mikazuki Spa & Hotel Resort với mức đầu tư 3.900 tỷ đồng của Tập đoàn Mikazuki, Cục Thống kê TP.Đà Nẵng cho hay, tính từ khi khởi công đến cuối quý I/ 2022, dự án ước thực hiện được 1.647 tỷ đồng, đạt 42,24% tổng mức đầu tư. Với dự án này, lãnh đạo TP.Đà Nẵng kỳ vọng sẽ có thêm một khu du lịch chất lượng cao, mang đến cho thành phố một sản phẩm dịch vụ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng Nhật Bản và độc đáo. .

Ngoài ra, Cục Thống kê TP.Đà Nẵng còn cho biết, dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng do công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng làm chủ đầu cũng thực hiện được 57,1% tổng mức đầu tư, tương đương 175 tỷ đồng. Với dự án này, TP.Đà Nẵng mong muốn sẽ thu hút các chuyên gia hàng đầu đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao cho thành phố, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Bên cạnh các dự án đã triển khai nhiều năm trước, dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao do Công ty Cổ phần Dược Danapha làm chủ đầu tư xây dựng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng khởi công vào cuối năm 2021 cũng đạt tiến độ với khối lượng xây dựng đạt gần 100 tỷ đồng trên 1.500 tỷ đồng tổng mức đầu tư.Lam Hàn
Cùng chuyên mục