Cận Tết Nguyên đán, xuất nhập khẩu qua Lào Cai tăng mạnh

05/02/2021 13:16 GMT+7
Do nhu cầu hàng hóa tiêu dùng dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tăng nên hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lào Cai diễn ra sôi động.

Theo thống kê của Sở Công thương Lào Cai, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn trong tháng 1 ước đạt 308,73 triệu USD, tăng 4,28% so với tháng 12/2020, tăng 8,54% so với cùng kỳ ngoái.

Trong đó, nhập khẩu ước đạt 46 triệu USD, tăng 0,46% so với tháng 12/2020, giảm 19,86% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu và các loại hình khác ước đạt 143,16 triệu USD, tăng 6,46% so với tháng 12/2020, tăng 4,11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cận Tết Nguyên đán, xuất nhập khẩu qua Lào Cai tăng mạnh - Ảnh 1.

Cận Tết Nguyên đán, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lào Cai diễn ra sôi động. Ảnh minh họa

Do nhu cầu hàng hóa tiêu dùng dịp cận Tết Tân Sửu 2021 tăng nên hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế số II Kim Thành, Lào Cai diễn ra khá sôi động với khoảng 600 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đi qua mỗi ngày.

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu gia tăng cũng khiến cho việc thông quan phương tiện và hàng hóa những ngày gần đây bị chậm lại và xảy ra ùn tắc.

Trước tình hình trên, ngày 29/1, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để bàn giải pháp tháo gỡ.

Hai bên đã thống nhất được việc thực hiện kéo dài thời gian thông quan trong ngày tại cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22 giờ (giờ Hà Nội), để giải phóng các phương tiện xe thùng rỗng của Trung Quốc đang đậu, đỗ tại khu vực cửa khẩu Kim Thành và thông quan xe hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Nhờ đó, tính đến ngày 4/2, 413 xe xuất nhập khẩu bị tồn đã được giải phóng, trong đó xe hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là 174 xe, xe của Trung Quốc nhập cảnh là 239 xe. 

Được biết, Cửa khẩu Kim Thành vẫn duy trì tốt phương án phòng, chống dịch COVID-19, không cho phép xuất - nhập cảnh đối với lái xe Việt Nam và lái xe Trung Quốc. Hai bên đã sử dụng phương thức chỉ xuất - nhập khẩu hàng hóa và xuất - nhập cảnh phương tiện.

Để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, đội liên ngành tại Cửa khẩu Kim Thành đã thành lập tổ công tác xử lý vấn đề đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Tất cả người ra vào cửa khẩu đều có ý thức đeo khẩu trang, cá nhân nào lơ là ngay lập tức được lực lượng chức năng nhắc nhở.


Dung Nhi