Cao Bằng: Bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

16/04/2020 09:00 GMT+7
Cao Bằng: Bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu
Hiện, mỗi ngày tại các cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng (Cao Bằng) có khoảng 60 - 70 xe hàng phải nằm chờ do phía Trung Quốc siết chặt hơn kiểm tra phòng dịch, đồng thời giảm thời gian làm việc chỉ còn từ 8h00 sáng đến 14h00 chiều mỗi ngày.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa bắt đầu xuất hiện khi phía Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh khi làm thủ tục thông quan hàng hóa khiến các cửa khẩu phía Lạng Sơn ùn ứ nghiêm trọng nên một số đơn vị tìm hướng xuất hàng qua các cửa khẩu tại Cao Bằng. 

Hiện nay, tại Cao Bằng chỉ có 2 cửa khẩu được phép thông quan hàng hóa với Trung Quốc là Cửa khẩu Trà Lĩnh và Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng với hàng xuất khẩu chủ yếu là hoa quả, nông lâm sản và hàng nhập khẩu là nguyên liệu ngành dệt may, khai thác, chế biến khoáng sản… 

Cao Bằng: Bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu  - Ảnh 1.

Trung Quốc cũng tiến hành kiểm soát chặt hơn tại cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng (Cao Bằng) nên xuất hình tình trạng ùn ứ nhẹ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày tại các cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng có khoảng 60 - 70 xe hàng phải nằm chờ do phía Trung Quốc siết chặt hơn kiểm tra phòng dịch, đồng thời, giảm thời gian làm việc từ 8h00 sáng đến 14h00 chiều mỗi ngày. Mặt khác, năng lực tiếp nhận, bốc xếp hàng hóa phía bên Trung Quốc cũng còn hạn chế. 

Hiện, các lực lượng chức năng ở cửa khẩu đã thông tin cho các doanh nghiệp về tình hình ùn ứ và năng lực thông quan tại Trà Lĩnh, Tà Lùng để các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên, tránh ùn ứ cục bộ ở thời điểm này. Đồng thời, cũng yêu cầu các Ban Quản lý các khu kinh tế cửa khẩu thường xuyên trao đổi với phía bạn để tìm cách tháo gỡ, làm sao cho hàng hóa thông quan thuận lợi hơn.

PV