Cao Bằng hợp tác phát triển với thành phố Yangju (Hàn Quốc)

30/11/2019 13:39 GMT+7
Ngày 28/11, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Yangju (Hàn Quốc).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đã giới thiệu khái quát về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng, trong đó nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đặc biệt là tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch và kinh tế cửa khẩu; các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, các dự án có triển vọng hợp tác đầu tư. 

Cao Bằng hợp tác phát triển với thành phố Yangju (Hàn Quốc) - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi làm việc

Về quan hệ của tỉnh với các địa phương của Hàn Quốc, những năm qua đã có hàng trăm lao động của tỉnh Cao Bằng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc; nhiều lưu học sinh, cán bộ đi du học và được cử đi đào tạo tại Hàn Quốc. Mặc dù chưa có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trực tiếp vào tỉnh, song một số đối tác doanh nghiệp đã và đang tiến hành nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư, một số tổ chức phi chính phủ quốc tịch Hàn Quốc triển khai các hoạt động tại tỉnh. 

Do việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đến nay Cao Bằng đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư và đã thu hút được 293 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 40.000 tỷ đồng, trong đó có 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng. 

Cao Bằng hợp tác phát triển với thành phố Yangju (Hàn Quốc) - Ảnh 2.

Cao Bằng đã phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch, thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế - xã hội của địa phương

Một số dự án được cấp chủ trương đầu tư đã đi vào hoạt động, bước đầu phát huy hiệu quả. Một số nhà đầu tư chiến lược đã và đang quan tâm, đăng ký đầu tư nhiều dự án vào Cao Bằng với tổng mức đầu tư trên 33.000 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, TH True Milk, TNG Holdings Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả... 

Hiện nay, tỉnh đang tích cực mời gọi các nhà đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư các dự án, lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu, đầu tư các khu du lịch tiềm năng; các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo sự đột phá về phát triển KT - XH của địa phương.. 

Được biết, Yangju là thành phố thuộc tỉnh Gyeonggi, có diện tích 310 km2, dân số hơn 212.000 người, GDP bình quân đầu người đạt gần 40.000 USD. Thành phố Yangju có nhiều thế mạnh về phát triển công nghiệp chế tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. 

Đồng thời, khẳng định Cao Bằng và thành phố Yangju có nhiều điểm tương đồng để hợp tác, đầu tư. Hai bên mong muốn trong thời gian tới sẽ cùng tăng cường trao đổi, giao lưu, hợp tác để phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn thăm và làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Đoàn công tác khảo sát Nhà máy chuyên sản xuất máy móc, thiết bị Teaju, thành phố Yangju (Hàn Quốc).

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại Nhà máy phụ tùng đông lạnh Donghwawon, Công ty sản xuất, lắp ráp panel Jinho, Nhà máy chuyên sản xuất máy móc, thiết bị Teaju, Bảo tàng ánh sáng.
P.V