“Cha đẻ Android” đóng cửa công ty công nghệ Essential

13/02/2020 12:52 GMT+7
Sau 5 năm thành lập, công ty Essential của “cha đẻ Android” Andy Rubin chính thức phải nói lời chào tạm biệt và nhường chỗ cho các công ty sản xuất smartphone khác do việc kinh doanh không hiệu quả. Essential Phone là mẫu smartphone đầu tiên và cũng là mẫu smartphone cuối cùng được hãng ra mắt trong những năm qua.
“Cha đẻ Android” đóng cửa công ty công nghệ Essential - Ảnh 1.

CEO Andy Rubin.

CEO Andy Rubin được biết đến là "cha đẻ", người đồng sáng lập ra Android vào năm 2003. Hệ điều hành Android này đã dẫn đầu hệ điều hành di động trong gần một thập kỷ sau khi Google mua lại công ty với giá ít nhất 50 triệu USD. Đến năm 2014, CEO Andy Rubin rời Google và thành lập một công ty startup Essential vào năm 2015. Công ty của "cha đẻ Android" tập trung vào sản xuất điện thoại thông minh.

“Cha đẻ Android” đóng cửa công ty công nghệ Essential - Ảnh 2.

Hình ảnh về chiếc smartphone đời đầu của Essential.

Sau 2 năm thành lập, Essential đã ra mắt chiếc smartphone đầu tiên Essential Phone PH-1 vào năm 2017. Thiết bị này có kích thước màn hình 5,71 inch, được làm từ chất liệu cao cấp gốm và titanium với mức giá khởi điểm là 699 USD.

Tuy nhiên, chiếc smartphone đời đầu của "cha đẻ Android" lại không đem lại ấn tượng cho người dùng vì dính kèm một số lỗi về phần mềm và camera chụp ảnh kém hiệu quả. Do doanh số bán hàng thấp, sau 2 tháng được bán ra thị trường, Essential Phone của "cha đẻ Android" đã phải giảm giá xuống chỉ còn 200 USD. Mặc dù bị rớt giá thảm hại nhưng Essential Phone cũng chỉ bán được 150.000 chiếc.

“Cha đẻ Android” đóng cửa công ty công nghệ Essential - Ảnh 3.

Mẫu điện thoại GEM của Essential có thiết kế kì lạ sẽ không có cơ hội được phát hành.

Cho đến tháng 10/2019, "cha đẻ Android" đã tiết lộ về mẫu điện thoại mới mang tên Project GEM với thiết kế độc lạ, kích thước thon, dài kèm nhiều màu sắc sặc sỡ. Đáng tiếc là GEM sẽ không bao giờ được phát hành do Essential của "cha đẻ Android" thông báo sẽ ngừng hoạt động.

Tuyên bố chính thức của công ty cho biết: "Tầm nhìn của chúng tôi là phát minh ra một mô hình điện toán di động tích hợp liền mạch hơn với nhu cầu lối sống của mọi người. Bất chấp những nỗ lực cố gắng nhất của chúng tôi, giờ đây chúng tôi đã đưa Gem ra xa nhất có thể và đáng tiếc là không có kế hoạch rõ ràng nào để cung cấp mẫu điện thoại này cho khách hàng. Vì điều này, chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là ngừng hoạt động và đóng cửa Essential".

CloudMagic và ứng dụng Newton Mail đa nền tảng được Essential mua lại vào năm ngoái cũng sẽ ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa của công ty.

Essential sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật cho mẫu điện thoại Essential Phone, máy sẽ không có phần mềm làm mới trong tương lai hoặc dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Trong khi đó, Newton Mail sẽ được hoạt động cho đến ngày 30/4/2020.

Khi mới ra mắt, Essential đã huy động được hơn 330 triệu USD tiền tài trợ và công ty đã được định giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, việc kinh doanh sa sút kèm theo doanh số smartphone thấp khiến "cha đẻ Android" Andy Rubin của Essential không thể đưa ra một số mẫu sản phẩm smartphone mới và quyết định ngừng hoạt động.

Thu Trà