Chào bán riêng lẻ không thành Hoàng Anh Gia Lai (HAG) dự kiến phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP

27/04/2023 07:35 GMT+7
Sau khi chào bán riêng lẻ 161,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông bất thành, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) bổ sung thêm vào tài liệu đại hội kế hoạch phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP trước thềm ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 28/4.

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 dự kiến tổ chức ngày 28/4, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) bổ sung tờ trình phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) cho chủ chốt của công ty, các công ty con và công ty liên kết với mục đích nhằm ghi nhận sự đóng góp và tạo động lực cho người lao động gắn bó và cống hiến trong tương lai. 

Số lượng dự kiến phát hành là 20 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 2,16% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá 7.500 đồng/cổ phiếu. HAG cho biết, 50% lượng cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành và nửa còn lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

Một điểm đáng chú ý là nếu phương án này được ĐHĐCĐ thông qua thì phải đến ngày bắt đầu năm thứ 3 sau ngày được thông qua phương án mới được triển khai, tức nếu được thông qua vào ngày 28/04/2023 thì phải đến 28/04/2026 thì HAG mới triển khai phương án này.

Hiện tại, trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 26/4, cổ phiếu HAG đang được giao dịch với giá 7.690 đồng/cổ phiếu, chỉ cao hơn 190 đồng so với mức giá mà Công ty dự định phát hành cổ phiếu ESOP.

HAG công bố kế hoạch phát hành ESOP trong bối cảnh Công ty vừa chào bán bất thành gần 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Nguyên nhân được đưa ra là do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán nên các nhà đầu tư đã từ chối mua.

Ngoài ra, Công ty thêm tờ trình về việc bổ sung 1 thành viên hội đồng quản trị là bà Nguyễn Thị Huyền theo giấy đề nghị của ông Đoàn Nguyên Đức, cổ đông sở hữu 34,5% vốn điều lệ tại Hoàng Anh Gia Lai. Được biết, bà Nguyễn Thị Huyền sinh năm 1974, trình độ chuyên môn cử nhân tiếng Anh. Bà Huyền có nhiều năm làm việc tại các đơn vị thành viên của Hoàng Anh Gia Lai và hiện tại, từ tháng 7/2022 đến nay, bà Huyền đang là Kế toán trưởng của CTCP BAPI Hoàng Anh Gia Lai.

Phương Thảo