Chỉ số giá bất động sản TP. HCM giảm nhẹ, người dân đẩy mạnh mua nhà?

25/06/2024 11:14 GMT+7
Chỉ số giá bất động sản Savills Quý I/2024 cho thấy phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh diễn ra theo 2 thái cực đối lập khi Hà Nội tăng mạnh nhưng TP. HCM giảm nhẹ. Dù vậy, báo cáo của TP. HCM cho thấy 3 tháng doanh thu kinh doanh bất động sản tại thành phố này đã tăng 15,7%.

Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo Chỉ số Giá Bất động sản Savills Quý I/2024 (SPPI). Theo đó, báo cáo cho thấy phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM diễn ra theo 2 thái cực đối lập.

3 tháng đầu năm chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội tăng mạnh

Tại Hà Nội, chỉ số nhà ở đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý 3 năm 2019. Giá nhà trung bình là 44 triệu VNĐ/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% theo quý. 

Theo Savills Việt Nam, Hà Nội đang ưu tiên phát triển các công trình cơ sở hạ tầng, tạo ra nhu cầu bất động sản ngay lập tức và nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Các dự án trọng điểm sẽ là động lực tạo cơ hội cho các dự án nhà ở giá cả phải chăng.

Trong quý I/2024, tỷ lệ hấp thụ đạt 41%, tăng 15 điểm phần trăm theo quý và 27 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Loại B chiếm 88% tổng số giao dịch. Nguồn cung mới đạt 45% tỷ lệ hấp thụ. Các dự án lớn chiếm 71% tổng số giao dịch, phản ánh nhu cầu tiếp tục tăng cho các khu vực ngoại vi.

Sự tự tin và ổn định đang trở lại thị trường bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp và các cải cách quy định toàn diện mới, bao gồm các Luật Kinh doanh Bất động sản và Nhà ở cũng như các biện pháp tài khóa hỗ trợ của Chính phủ.

Chỉ số giá bất động sản TP. HCM giảm nhẹ, người dân đẩy mạnh mua nhà?- Ảnh 1.

Sự tự tin và ổn định đang trở lại thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội

Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2024 của thành phố Hà Nội cũng cho biết, doanh thu kinh doanh bất động sản trong quý I/2024 đã tăng 7,5%.

Chỉ số giá bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhẹ, người dân đẩy mạnh mua nhà?

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, chỉ số nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2024 đã giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu VNĐ/m2 thông thủy. 

Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh giao dịch giảm sút và niềm tin người mua nhà yếu, các nhà phát triển đang cho thấy sự thận trọng thông qua việc duy trì giá bán ổn định và tăng chiết khấu. Một số chủ đầu tư đã tạm dừng các dự án để tinh chỉnh chính sách bán hàng.

Chỉ số giá bất động sản TP. HCM giảm nhẹ, người dân đẩy mạnh mua nhà?- Ảnh 2.

Chỉ số nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý I/2024 đã giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm

Tỷ lệ hấp thụ giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước xuống 23%. Tuy nhiên, nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 70% trong khi tồn kho chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ 16%. 

Báo cáo kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm 2024 của TP. Hồ Chí Minh cho biết, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt gần 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ. 

Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho rằng, thị trường bất động sản quý I/2024 đã khởi sắc khi Chính phủ và các doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách có liên quan về pháp lý, lãi suất, góp phần tăng tính thanh khoản và tiến độ triển khai các dự án.

Cập nhật đến tháng 5/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. Hồ Chí Minh ước đạt 101.814 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá bất động sản TP. HCM giảm nhẹ, người dân đẩy mạnh mua nhà?- Ảnh 3.

Chỉ số tăng trưởng cải thiện dần qua từng quý kể từ quý I/2023, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ thoát được xu hướng giảm?

Q. Nguyễn
Cùng chuyên mục