dd/mm/yyyy

"Chiều khách" kiểu từ "A-Z" lão nông này liên tục được "thượng đế" khen ngợi, giờ ông có doanh thu hàng chục tỷ/năm

Không chỉ chăn nuôi lợn trên "chung cư" cao tầng, có lắp đặt thang máy di chuyển mà đăc biệt hơn, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng Long ở Thanh Oai (Hà Nội) còn xây dựng chuỗi thực phẩm từ A-Z khén kín từ trang trại đến bàn ăn để phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.
Lão nông suốt ngày cho lợn đi tháng máy, ngủ nhà tầng thịt bán giá cao vẫn đắt hàng, "thượng đế" ăn xong còn khen - Ảnh 1.

Ông Long chăm sóc đàn lợn trên chung cư cao tầng ở Thanh Oai (Hà Nội).

 Nuôi lợn khác người

Trong khi nông dân, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trong chuồng trại dưới mặt đất, năm 2007 ông Long đã có một quyết định táo bạo là xây dựng nhà cao 3 tầng và lắp đặt hệ thống thang máy để nuôi lợn.

Trên diện tích 5ha, ông Long đã cho xây dựng hàng loạt chuồng trại chăn nuôi lợn khép kín. Theo đó, khu chuồng trại chăn nuôi lợn thịt luôn được HTX bảo đảm khép kín, vệ sinh từ máng ăn đến không gian chuồng trại...

Đặc biệt, HTX Hoàng Long còn trang bị cả máy ozon để sát trùng chuồng trại đảm bảo khâu phòng dịch, bệnh tốt. Riêng khi nuôi lợn con sau khi cai sữa nằm trên tầng 3 sạch sẽ, chuồng trại được lắp đặt các bóng đèn sưởi công nghệ cao, vừa dùng để sát trùng... Nhờ thế mà nhiều năm chăn nuôi lợn trang trại của ông Long luôn thách thức dịch, bệnh.

"Thời điểm này chỉ có chăn nuôi an toàn sinh học áp dụng công nghệ hiện đại thì mới thoát được dịch bênh và yên tâm chăn nuôi", ông Long khẳng định.

Cùng với việc đưa hệ thống giết mô, chế biến thịt lợn vào hoạt động, HTX Hoàng Long còn cải thiện hệ thống thu gom, xử lý môi trường bằng cách đưa toàn bộ phân thải ra bên ngoài trang trại. 

Sau khi xử lý, nước thải sẽ chảy ra hồ sinh học và đảm bảo hồ này sẽ nuôi được cá sạch, môi trường thân thiện, trong lành.

Sau thời gian thử nghiệm, HTX đã chọn được loại men công thức phối trộn, ủ phù hợp cung cấp, chăm sóc đàn lợn và đã tạo ra được sản phẩm thịt lợn thơm, ngon, mỡ giòn an toàn cho người sử dụng.

Lão nông suốt ngày cho lợn đi tháng máy, ngủ nhà tầng thịt bán giá cao vẫn đắt hàng, "thượng đế" ăn xong còn khen - Ảnh 3.

Công nhân giết mổ, sơ chết thịt lợn trong chuỗi "thực phẩm từ A-Z" ở HTX Hoàng Long.

Xây dựng thành công chuỗi thực phẩm từ A-Z

Nhận thấy xu hướng của thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, ông Long đã nghiên cứu và phát triển thành công chuỗi thực phẩm sạch từ "A-Z". Theo đó, từ năm 2015, HTX này bắt đầu xây dựng nhà giết mổ, sơ chế, chế biến có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

với diện tích 5ha, quy mô chăn nuôi 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, năm 2016, HTX Hoàng Long là một trong số ít các đơn vị được UBND thành phố lựa chọn là đối tượng chính tham gia Dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020”, thực hiện mục tiêu hoàn thiện mô hình chuỗi thực phẩm A-Z từ chăn nuôi tới giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Lão nông suốt ngày cho lợn đi tháng máy, ngủ nhà tầng thịt bán giá cao vẫn đắt hàng, "thượng đế" ăn xong còn khen - Ảnh 4.

Sản phẩm sơ chế, chế biến của HTX HTX Hoàng Long rất đa dạng và nhiều chủng loại.

Với việc sở hữu đội ngũ công nhân lành nghề từ làng giò, chả Ứơc Lễ, Hiện nay, HTX sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua... 

Với 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm, cung cấp cho 30 bếp ăn của các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Oai, mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn và 3 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

"Do chăn nuôi khép kín theo hữu cơ nên sản phẩm thịt lợn của chúng tôi rất ngon, giá bán sản phẩm chế biến có cao hơn giá thịt lợn thường nhưng khách đều ưa chuộng mua nhiều và ăn xong đều khen", ông Long tiết lộ.

Lão nông suốt ngày cho lợn đi tháng máy, ngủ nhà tầng thịt bán giá cao vẫn đắt hàng, "thượng đế" ăn xong còn khen - Ảnh 5.

HTX Hoàng Long thường xuyên có các hoạt động xúc tiến thương lại, giới thiệu sản phẩm để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ở các tỉnh, thành.

Đầu tháng 12/2020, đến thăm quan mô hình của HTX Hoàng Long, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, từ kết quả của Hợp tác xã Hoàng Long, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phát triển nông nghiệp tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn, kết nối chính sách để nhân rộng mô hình chuỗi khép kín từ sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong kiểm soát, giám sát chất lượng trên thị trường.

Với sự đầu tư nghiêm túc, bài bản, thương hiệu “Chuỗi thực phẩm A-Z” của HTX chăn nuôi lợn Hoàng Long đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp Thành phố. Hiện HTX đang nỗ lực để đưa sản phẩm này được công nhận 5 sao cấp quốc gia.


Hải Đăng