Chống dịch Covid-19: Ngư dân Sầm Sơn ra khơi một mình, lên bờ là đeo khẩu trang

PV BMT Thứ tư, ngày 19/08/2020 19:40 PM (GMT+7)
Ra khơi một mình, đeo khẩu trang khi lên bờ, dù biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vắng khách khác thường những ngày dịch Covid-19 nhưng với ngư dân thành phố này, cuộc sống mưu sinh thường nhật vẫn tất bật.
Bình luận 0

Từ 6-7h sáng, những con thuyền máy công suất nhỏ đầu tiên cập bờ biển Sầm Sơn. Biển Sầm Sơn những ngày này lặng lẽ khác thường. 

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ngư dân Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1955, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn) khoe sau khi xuất ngũ một thời gian, ông đã sắm và gắn bó với con thuyền nhỏ của mình được 10 năm nay.

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngư dân Nguyễn Thanh Hà (cựu binh sinh năm 1955, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn dần khiến việc đánh bắt trở nên khó hơn.

"Ngày xưa cá bơi vào tận bờ, tàu chỉ dong khơi độ 1-2 tiếng đồng hồ kéo lưới lên được 5-7 xô cá đủ loại, cá khoai (cá cháo), cá bạc má, cá đù, cá bơn… không sao kể xiết. Giờ tàu phải ra xa hơn. Những ngày dịch này, tôi thường đi một mình. Đi từ tối tới khoảng 6-7h sáng hôm sau là vào bờ".

Ngư dân Sầm Sơn sau mỗi chuyến biển về.

Ngư dân Nguyễn Thanh Hà chia sẻ, có ngày gặp may, cá mắc lưới nhiều, ông thu được 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Hữu Tuấn kém vui: "Tàu giã cào, đánh bắt tận diệt khiến nguồn lợi hải sản ven bờ sụt giảm. Sản lượng giảm đã đành, giá bán cho lái buôn cũng giảm theo, thu nhập giảm. Những ngày dịch Covid-19 này, một số ngư dân cũng "lười" ra biển. Sầm Sơn đã vắng càng vắng thêm".

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Mỗi mẻ cá như thế này đem ra chợ bán được vài trăm nghìn đồng.

Bà Hoàng Thị Minh (56 tuổi, thành phố Sầm Sơn) chuyên thu mua hải sản của ngư dân chia sẻ: "Do dịch Covid-19, nhiều bà nội trợ chi tiêu tằn tiện, đồ hải sản khó tiêu thụ hơn. Trước dịch, cá trích tươi ngon cỡ "đại" bán 40.000 đồng/kg là bình thường, giờ cao nhất chỉ được 30.000 đồng".

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Hoàng Thị Minh (56 tuổi, thành phố Sầm Sơn) chuyên thu mua hải sản từ những chuyến đi cho ngư dân.

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Một mẻ hải sản được bà Minh thu mua để mang ra chợ bán lại.

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Thi thoảng lại có những chú cua lọt vào mẻ lưới.

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Với những chuyến biển ngắn này, trừ tiền dầu, ngư dân còn lãi 200.000 - 300.000 đồng.

Ngư dân Sầm Sơn giữa dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Những chú cá khoai (cá cháo), cá bơn, bề bề... còn tươi nguyên bán ngay trên bờ hoặc mang thẳng ra chợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem