Chốt thời gian taxi điện, xe máy điện VinFast hoạt động tại Hà Nội

26/03/2023 07:39 GMT+7
Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, Công ty CP Di chuyển xanh và thông minh - GSM (Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức đưa vào vận hành dịch vụ taxi điện và cho thuê ô tô, xe máy điện VinFast từ tháng 4/2023.

Cụ thể, GSM và Công ty Công nghệ Việt Nam sở hữu nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ "hãng vận tải công nghệ Be" vừa ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ tại Việt Nam.

Qua đó, GSM sẽ hỗ trợ tài xế của Be Group chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe taxi điện khi tham gia vào đội ngũ tài xế của GSM.

Chốt thời gian taxi điện, xe máy điện VinFast hoạt động tại Hà Nội - Ảnh 1.

Giao thông công cộng sẽ xanh, thông minh và bền vững hơn. Ảnh VinFast

Cũng theo thông tin từ GSM cho biết kế hoạch triển khai hoạt động taxi điện, xe máy điện chạy dịch vụ trong giai đoạn đầu, GSM sẽ phối hợp với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cung cấp các chính sách ưu đãi độc quyền cho tài xế của Be Group để thuê hoặc mua ô tô, xe máy điện VinFast thông qua GSM với chi phí phù hợp.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ taxi công nghệ, GSM và Be Group cũng sẽ hợp tác chia sẻ phần mềm gọi xe. Khi cần gọi xe, khách hàng gọi xe thông qua ứng dụng của Be Group có thể lựa chọn dịch vụ taxi điện của GSM hoặc dịch vụ beCar và beTaxi của Be Group hiện có.

Chốt thời gian taxi điện, xe máy điện VinFast hoạt động tại Hà Nội - Ảnh 2.

50 chiếc taxi điện đầu tiên chạy từ Nhà máy VinFast (Hải Phòng) về đến Hà Nội. Ảnh: VinFast

Theo lãnh đạo GSM, đơn vị sẽ chính thức đưa vào vận hành dịch vụ taxi điện và cho thuê ô tô, xe máy điện VinFast ngay trong tháng 4/2023. Số lượng xe được GSM cho biết dự kiến đầu tư cho kế hoạch này là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Trong tuần qua, GSM đã đưa 50 chiếc taxi điện đầu tiên chạy từ Nhà máy VinFast (Hải Phòng) về đến Hà Nội.

Trong chiều 21/3, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã tổ chức họp với trên 50 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động dịch vụ taxi trên địa bàn thành phố.

Tại đây, các doanh nghiệp taxi tại Hà Nội thống nhất, thời gian tới DN từng bước chuyển đổi xe chạy động cơ nhiên liệu xăng sang xe chạy động điện. Một số doanh nghiệp taxi Hà Nội cũng cho biết, họ đang được một số đối tác trong và ngoài nước đàm phán để cung cấp hoặc cho thuê xe taxi điện để chạy dịch vụ taxi.

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập với 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong 2 mảng chính: cho thuê Ô tô - Xe máy điện và Taxi điện.

GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ôtô - xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ôtô điện.

Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ôtô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ôtô và 100.000 xe máy.


Thế Anh