Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo thực hiện giải pháp xử lý tình nạn cò mồi, chèo kéo du khách

09/02/2023 08:25 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương chỉ đạo lắp đặt các camera giám sát tại các điểm xảy ra nạn cò mồi, chèo kéo du khách để theo dõi, xử lý tình trạng này.

Ngày 8/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.

Hiện nay lượng phương tiện giao thông ngày một gia tăng đã gây áp lực cho hạ tầng đô thị ở khu vực nội thành Huế, làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và hoạt động du lịch. Khu vực Cửa Ngăn, điểm đầu từ đường Lê Duẩn đến điểm giao nhau với đường Ông Ích Khiêm, là lối vào gần nhất cho khách du lịch khi đi bộ từ bến xe Nguyễn Hoàng vào khu vực Đại Nội Huế để tham quan di sản. Khách du lịch đến đây thường đỗ xe ở bến xe Nguyễn Hoàng sau đó di chuyển dọc theo cầu Cửa Ngăn.

Chủ tịch TT-Huế chỉ đạo thực hiện giải pháp xử lý tình nạn cò mồi, chèo kéo du khách  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khảo sát, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế.

Cao điểm mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt khách tham quan đi qua đây. Vì mặt đường nhỏ hẹp và không có vỉa hè nên du khách phải đi xuống lòng đường di chuyển qua Cửa Ngăn để vào tham quan Đại Nội, gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, vị trí vạch kẻ đường cho người đi bộ tại điểm giao nhau giữa Cửa Ngăn với đường Ông Ích Khiêm được đặt quá gần tại góc cua và bị khuất tầm nhìn nên đã làm ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của các tài xế cũng như người đi bộ.

Qua khảo sát, kiểm tra thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với UBND TP.Huế và Sở GTVT tiến hành nghiên cứu các giải pháp giảm áp lực giao thông tại khu vực nội thành Huế, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Đối với việc giải quyết nhu cầu đi lại cho khách du lịch đi bộ qua khu vực Cửa Ngăn, ông Nguyễn Văn Phương giao Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với UBND TP.Huế tổ chức lấy ý kiến của người dân sinh sống xung quanh khu vực bến xe Nguyễn Hoàng tiếp giáp với đường Trần Huy Liệu về phương án xây dựng cầu gỗ bắc qua hồ, kết nối đường Trần Huy Liệu với khu vực Thượng Thành để đi vào khu vực Đại Nội. Trên cơ sở đó các cơ quan này tiến hành thi tuyển phương án kiến trúc cầu gỗ.

Ông Nguyễn Văn Phương cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiến hành nâng cấp, chỉnh trang lại bãi đỗ xe cho Đại Nội nhằm từng bước hiện đại hóa hệ thống, tăng công suất cho bãi đỗ xe.

Để xây dựng hình ảnh thành phố du lịch an toàn, thân thiện cho du khách đến Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo UBND TP.Huế nghiên cứu, thành lập tổ công tác liên ngành để kịp thời xử lý các bất cập mà du khách phản ánh và các vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch trên địa bàn. Sở Thông tin và truyền thông tỉnh được giao lắp đặt các camera giám sát tại các điểm xảy ra tình trạng cò mồi, chèo kéo du khách để theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật.


Phong Cầm