Chưa đưa vào vận hành, chủ công trình hồ chứa cung cấp cho 2000 ha đất sản xuất ở Quảng Ngãi nói gì?

+ aA -
Công Xuân - Văn Tùng
12/03/2026 06:10 GMT +7
Ông Lưu Văn Lợi, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT cho biết, hồ chứa nước Đăk Pokei đã thi công hoàn thành, đang trong quá trình tích nước.

Đang làm thủ tục nghiệm thu, bàn giao

Sáng 11/3, trao đổi với PV Etime/Dân Việt, Chủ tịch UBND xã Kon Braih Lê Quang Chính cho biết đến thời điểm này, vẫn chưa thấy công trình hồ chứa nước Đăk Pokei đưa vào vận hành, cung cấp nước tưới cho đất sản xuất của người dân địa phương.

Công trình do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Kon Tum cũ (nay là tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.

Hạng mục phía dưới công trình. Ảnh: VT

Theo người đứng đầu chính quyền Kon Braih, địa phương cũng mong muốn công trình sớm đưa vào hoạt động, phục vụ cung cấp nước tưới nhất là cho những khu vực đất sản xuất của bà con hiện thiếu nước.

Thuỷ điện ở Quảng Ngãi tích nước làm ngập đất sản xuất nhưng chậm trễ hỗ trợ cho dân

Để hiểu rõ hơn công trình đến nay thi công xong chưa; lý do và bao giờ đưa vào sử dụng, PV Etime/Dân Việt đã liên lạc, trao đổi và nhận được thông tin phản hồi từ chủ đầu tư dự án.

Ông Lưu Văn Lợi, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT cho biết, hồ chứa nước Đăk Pokei đã thi công hoàn thành, đang trong quá trình tích nước.

Còn việc vì sao đến nay chưa đưa vào vận hành, sử dụng cung cấp nước tưới cho đất sản xuất của người dân, theo vị đại diện chủ đầu tư là do chưa hoàn tất thủ tục để nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý.

BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, chủ đầu tư dự án. Ảnh: CX

Hiện BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT đang hối thúc các bộ phận chức năng, khẩn trương hoàn thành các thủ tục (bàn giao), để có thể đưa vào vận hành khai thác trong thời gian sớm nhất có thể.

Chậm trễ kéo dài, vướng nhiều điều tiếng không hay

Được biết trước đó, để đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000ha đất sản xuất nông nghiệp, hoa màu; tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở một số khu vực tại TP.Kon Tum và huyện Kon Rẫy (cũ), tháng 10/2018 UBND tỉnh Kon Tum cũ (nay là Quảng Ngãi) đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng công trình hồ chứa nước Đăk Pokei.

Một phần lòng hồ chứa. Ảnh: VT

Dự kiến sau khi hoàn thành, hồ chứa Đăk Pokei sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 2000 ha, gồm 200ha lúa nước 2 vụ và 1.800 ha hoa màu, cây công nghiệp của xã Đắk Blà, TP.Kon Tum (nay là 1 phần của xã Đăk Rơ Wa, tỉnh Quảng Ngãi) và 2 xã Đắk Ruồng - Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy (nay thuộc 1 phần của xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi).

Đồng thời khi hoàn thành, hồ chứa Đăk Pokei còn tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 35.000 nhân khẩu, gồm ở xã Đắk Blà, TP.Kon Tum (cũ) 20.000 nhân khẩu và 2 xã Đắk Ruồng - Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy (cũ) khoảng15.000 nhân khẩu.

Thủy điện tích nước làm ngập đất sản xuất của dân, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi lên tiếng

Theo mục tiêu trên, công trình hồ chứa nước Đăk Pokei được đầu tư với mức trên 553 tỷ đồng, với qui mô đầu tư được chia làm 2 giai đoạn.

Cụ thể giai đoạn 1 (từ năm 2018-2020) có vốn đầu tư gần 435 tỷ đồng, gồm nguồn ngân sách Trung ương (Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh) trên 321 tỷ đồng; ngân sách địa phương (nguồn cân đối theo tiêu chí, định mức và các nguồn hợp pháp khác) gần 113,5 tỷ đồng.

Theo đó sẽ phục vụ cấp nước tưới 1.600 ha đất sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 15.000 người dân.

Sửa chữa những vị trí hư hỏng của công trình. Ảnh: CX (chụp tháng 8/2025).

Giai đoạn 2, với tổng kinh phí gần 118,7 tỷ đồng sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại của dự án, phục vụ cấp nước tưới thêm 400 ha đất sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho phần diện tích, người dân còn lại.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai (giai đoạn 1), do nguyên nhân khác nhau nên dự án được cấp thẩm quyền Kon Tum (cũ) nhiều lần cho điều chỉnh kéo dài thời hoàn thành.

Một hạng mục của nhà vận hành công trình. Ảnh: CX

Bên cạnh đó trong quá trình thi công dù chưa hoàn thành và chưa nghiệm thu, thế nhưng đã xảy ra tình trạng sạt lở, hư hỏng tại nhiều hạng mục, vị trí….gây nhiều thắc mắc và dư luận xấu ở địa phương.