Chung cư bình dân được dự báo sẽ tăng giá trong năm 2024

12/02/2024 09:48 GMT+7
Theo các chuyên gia của AFA Capital, với chi phí phát triển sản phẩm ngày càng tăng do các yếu tố khác (nguyên liệu, nhân công, thuế phí sử dụng đất,...) tác động nên giá vốn chung cư trung cấp, bình dân, nhà phố để ở sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

AFA Capital vừa công bố Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2024 và đã đưa ra những nhận định, dự báo về các loại hình bất động sản trong năm 2024.

Chung cư trung cấp, bình dân, nhà phố để ở

Bộ Xây dựng cho biết, tỷ lệ dân số đô thị hiện vào khoảng 40% và sẽ tăng lên 45% vào năm 2030, do đó mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu mét vuông nhà ở đô thị tuy nhiên nhìn vào nguồn cung nhà ở sơ cấp từ năm 2018 đến liên tục giảm, cơ cấu nguồn cung bình dân vẫn vắng bóng.

Chung cư bình dân được dự báo sẽ tăng giá trong năm 2024- Ảnh 1.

Với việc tích lũy thu nhập dân cư bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế đã kéo tỷ lệ hấp thụ giảm xuống so với 2018, 2019. Với chi phí phát triển sản phẩm ngày càng tăng do các yếu tố khác (nguyên liệu, nhân công, thuế phí sử dụng đất,...) tác động nên giá vốn sản phẩm sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Chung cư cao cấp, biệt thự liền kề

Nguồn cung chung cư cao cấp, biệt thự liền kề giảm mạnh và giá bán thứ cấp có sự điều chỉnh giảm tại khu vực Hà Nội, theo nhận định của AFA Capital năm 2024 có thể vẫn ghi nhận giá giảm. Dù nguồn cung gần như không có tuy nhiên giá sơ cấp chỉ đi ngang chứ không tăng tại thị trường TP.HCM, theo nhận định của AFA Capital 2024 có thể ghi nhận sự giảm giá của phân khúc này.

Văn phòng cho thuê

Tỷ lệ trống tăng ghi nhận ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dù nguồn cung không tăng quá nhiều thể hiện sự hấp thụ yếu của phân khúc văn phòng hạng A, B. Theo nhận định của AFA Capital thì phân khúc này trong tương lai gần sẽ gặp nhiều khó khăn do thói quen, xu hướng làm việc từ xa càng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Đất nền

Nguồn cung đất nền hoàn thiện duy trì ở mức rất thấp quý 3/2023 (1.627 sản phẩm) tuy nhiên lượng giao dịch thành công của đất nền cũng không quá khả quan. Sự thay đổi xu hướng tiêu dùng của khách hàng sang các khu đô thị đồng bộ phục vụ tốt hơn cuộc sống, cùng với Luật Kinh doanh Bất động sản mới 2023 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 2025 thì theo nhận định của AFA Capital phân khúc "phân lô bán nền" có thể sẽ thiếu hụt nhiều sản phẩm chất lượng do qua xa các khu đô thị đặc biệt, loại 1.

Trung tâm thương mại - bán lẻ

Giá thuê trung tâm thương mại - bán lẻ tăng nhưng tỷ lệ trống rất thấp. Với kì vọng thị trường bán lẻ tiếp tục tăng trưởng, AFA Capital đánh giá đây là điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm 2024.

Chung cư bình dân được dự báo sẽ tăng giá trong năm 2024- Ảnh 2.

Bất động sản khu công nghiệp

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 20/12/2023, tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022 - đây là mức giải ngân cao kỷ lục từ trước tới nay.

Nhà xưởng xây sẵn sẽ là sản phẩm được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm với tỷ lệ lấp đầy cao. Với nhiều lợi thế (hệ thống hạ tầng đang được đầu tư, dân số vàng, chi phí nhân công thấp,…), AFA Capital nhận định phân khúc BDS khu công nghiệp trong năm 2024 vẫn sẽ duy trì được tăng trưởng cả về giá và tỷ lệ lấp đầy.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Do lượng cung rất thấp nên có việc tỷ lệ hấp thụ tăng không thể hiện được hết khó khăn của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Dù đã có sự phục hồi khách du lịch tuy nhiên với nhiều sự kiện liên quan đến pháp lý, cam kết lợi nhuận, quản lý vận hành, phân chia lợi nhuận của các chủ đầu tư đã làm mất đi niềm tin của khách hàng vào phân khúc này, ngoài ra với việc thay đổi của Luật Đất đai sửa đổi có thể tác động đến phân khúc. AFA Capital nhận định phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng năm 2024 còn gặp nhiều khó khăn.

O.L
Cùng chuyên mục