Chứng khoán châu Á tiếp tục chứng kiến dòng tiền chảy ra, Việt Nam không phải là ngoại lệ

03/03/2022 14:15 GMT+7
Tháng 2 vừa qua, thị trường chứng khoán châu Á đã phải tiếp tục hứng chịu sự chảy ra của dòng tiền. Riêng Việt Nam, dòng tiền nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu đã tăng trưởng âm trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà đầu tư xuyên biên giới đã bán cổ phiếu châu Á trị giá ròng 6,9 tỷ USD ở Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ trong tháng 2/202. Trong tháng 1, giá trị bán ra đạt 8,4 tỷ USD.

Chứng khoán châu Á tiếp tục chứng kiến dòng tiền chảy ra, Việt Nam không phải là ngoại lệ - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán châu Á: Dòng tiền nước ngoài hàng tháng.

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư muốn "loại bỏ" các tài sản được cho là nhiều rủi ro hơn. Nhất là khi căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine cũng như dấu hiệu về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt tiền tệ trong năm nay.  

Ông Jun Rong Yeap, chiến lược gia thị trường tại IG, cho biết: "Chứng khoán châu Á giảm sức hút do căng thẳng địa chính trị. Điều gây thêm rủi ro lớn hơn cho áp lực lạm phát và triển vọng tăng trưởng toàn cầu".

Trong tháng 2/2022, cổ phiếu Đài Loan dẫn đầu dòng vốn ra với giá trị bán ròng 5,8 tỷ USD, con số lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

"Vì bên cạnh những lo lắng xung quanh căng thẳng địa chính trị, Đài Loan cũng có nhiều rủi ro trong mối quan hệ nhạy cảm với Trung Quốc.

Chứng khoán Ấn Độ đang phải đối mặt với đợt sụt giảm thứ năm liên tiếp trong tháng. Nguyên nhân là do khối nước ngoài bán phá giá 4,74 tỷ USD cổ phiếu của nước này vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu thô tăng vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ. Vì Ấn là một trong những nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Chứng khoán Việt Nam cũng ghi nhận dòng vốn nước ngoài tiếp tục chảy ra trong tháng trước. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tổng giá trị ròng khoảng 50 triệu USD trên thị trường chứng khoán. Con số dù không lớn nhưng vẫn khiến Việt Nam đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng dòng vốn chảy ra khỏi thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu của Thái Lan và Indonesia lần lượt thu hút 1,88 tỷ USD và 1,22 tỷ USD từ nước ngoài. 

Hàn Quốc và Philippines cũng ghi nhận dòng tiền chảy vào xuyên biên giới vào tháng trước, dù con số khá khiêm tốn. Chứng khoán Hàn Quốc được nước ngoài đầu tư khoảng 300 triệu USD trong tháng còn Philippines nhận được khoảng 100 triệu USD.

Bà Margaret Yang, chiến lược gia tại DailyFX, cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn là nỗi lo thường trực trong tâm trí các nhà đầu tư.

Điều này có thể làm tăng sức mạnh đồng đô la Mỹ và đè nặng lên tài sản của các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể tận dụng cơ hội này để mua vào vì phần lớn thị trường châu Á-Thái Bình Dương được cách ly khỏi cuộc chiến Ukraine.

Chứng khoán châu Á tiếp tục chứng kiến dòng tiền chảy ra, Việt Nam không phải là ngoại lệ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Bà Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại nhà quản lý đầu tư Natixis, nhận định dòng vốn ra sẽ tiếp tục chảy ra từ tất cả các thị trường châu Á. Bởi vì, hiện tại, đồng đô la Mỹ vẫn là "vua".

Lan Hương (Reuters)