Chứng khoán Mỹ 20/5 tăng vọt, cổ phiếu Amazon lên mức kỷ lục thời đại

21/05/2020 08:44 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng mạnh trong phiên giao dịch 20/5 sau khi các nhà giao dịch kỳ vọng sự phục hồi kinh tế trong tương lai gần.
Chứng khoán Mỹ 20/5 tăng vọt, cổ phiếu Amazon lên mức kỷ lục thời đại - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên giao dịch 20/5

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 369,04 điểm, tương đương 1,5%, lên mức 24.575,90 điểm. S & P 500 tăng 1,7% lên 2.971,61 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 6/3. Nasdaq Composite tiến 2,1% lên 9.375,78 điểm do sự tăng mạnh của các cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu Facebook tăng hơn 6% lên mức cao kỷ lục do các nhà đầu tư kỳ vọng vào ứng dụng thương mại điện tử Facebook Shops vừa ra mắt; trong khi cổ phiếu Amazon tăng hơn 2%, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại.

Các cổ phiếu chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch như MGM Resorts, United Airlines và Live Nation Entertainment đều tăng hơn 5%.

Các tiểu bang tại Mỹ bắt đầu nới lỏng lệnh hạn chế kiểm dịch cũng làm gia tăng tâm lý nhà đầu tư về sự hồi phục kinh tế trong tương lai gần. Bang Connecticut hiện đã cho phép người dân dùng bữa tại các nhà hàng có chỗ ngồi ngoài trời kể từ 20/5, trong khi Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố các ca nhiễm mới đã giảm mạnh và “trở lại thời điểm bắt đầu vụ dịch”.

Scott Wren, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Viện đầu tư Wells Fargo nhận định 3-6 tuần tới là khoảng thời gian quan trọng với thị trường tài chính vì các quốc gia đều đang trong quá trình mở cửa lại nền kinh tế ở những mức độ khác nhau. Thị trường chứng khoán sẽ tập trung theo dõi diễn biến của sự hồi phục như vậy. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhận định chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ hồi phục chậm hơn những gì nhà đầu tư mong đợi.

Nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng khi Thượng viện thông qua dự luật tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc. Dự luật này cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, khiến các cổ phiếu Alibaba, Yahoo và JD.com giảm mạnh.

Dự luật được thông qua ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc “sự bất tài” của Bắc Kinh trên Twitter: “Một số kẻ lập dị vừa đưa ra tuyên bố đổ lỗi cho những thế lực ngoài Trung Quốc về loại virus đã giết chết hàng trăm ngàn người. Xin giải thích lại rằng không gì khác, chính sự bất tài của Trung Quốc đã gây ra cuộc “thảm sát” hàng loạt trên thế giới”.

Thùy Dung (CNBC)