Chứng khoán Mỹ đánh mất đà tăng khi FED dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm

20/08/2020 08:26 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch 19/8 sau khi Cục Dự trữ Liên bang FED dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm trong tương lai.
Chứng khoán Mỹ đánh mất đà tăng khi FED dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ đánh mất đà tăng khi FED dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm

S&P 500 giảm 0,4% xuống 3.374,85 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 85,19 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa ở mức 27.692,88 điểm trong khi Nasdaq Composite tụt 0,6% xuống 11.146,46 điểm.

Vào đầu ngày, cả 3 chỉ số đề tăng lên khi Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có vốn hóa thị trường vượt 2 nghìn tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị thị trường của Apple đã tăng gấp đôi chỉ sau hơn 2 năm qua. Tính riêng từ đầu năm đến nay, cổ phiêu Apple đã tăng gần 60%.

Nhưng các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ đã giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang FED tuyên bố “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng (dịch Covid-19) đang diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế, thị trường việc làm và lạm phát trong thời gian tới, đồng thời gây rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn”.

Tại phiên họp mới nhất, FED giữ nguyên lãi suất ở mức 0-0,25%, lưu ý rằng nền kinh tế cần thêm những kích thích tiền tệ để bù đắp thiệt hại to lớn mà đại dịch gây ra.

Nhận định triển vọng ảm đạm như vậy đã đánh bật S&P 500 khỏi mức kỷ lục thời đại được thiết lập trước đó trong phiên giao dịch. Dow Jones và Nasdaq Composite cũng đi xuống thấy rõ.

Trước đó 1 ngày, S&P 500 đã vượt lên mức đỉnh thời đại hôm 19/2 để xác lập kỷ lục mới. Nasdaq Composite cũng đạt đỉnh kỷ lục trong cùng phiên giao dịch.

Trong một diễn biến khác, tình hình các ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng chậm lại nhưng các quan chức cảnh báo cần thận trọng khi để sinh viên trở lại trường học. Một số trường cao đẳng hiện đã buộc phải thay đổi thành hình thức học trực tuyến.

Thùy Dung (CNBC)