Chứng khoán Mỹ giảm điểm bất chấp số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc giảm mạnh

21/02/2020 08:53 GMT+7
Chứng khoán Mỹ vừa có phiên giảm điểm hôm 20/2 sau khi các nhà đầu tư quan ngại sự gia tăng rủi ro giảm tốc kinh tế do dịch virus corona.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm bất chấp số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, S&P 500 và Nasdaq tụt từ mức cao nhất mọi thời đại

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 128,05 điểm, tương đương 0,4%, xuống mức 29.219,98 điểm.Trong phiên, có thời điểm Dow Jones giảm mạnh 380 điểm. S & P 500 giảm 0,4% xuống 3.373,23 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,7% xuống còn 9.750,96 điểm. Trong phiên giao dịch trước đó, cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm khi một tin tức từ tờ Global Times của Trung Quốc chỉ ra sự tăng mạnh các ca nhiễm virus corona trong một bệnh viện tại Bắc Kinh. Dù cho số ca nhiễm tại Hồ Bắc giảm mạnh trong ngày, thị trường vẫn quan ngại dịch virus corona tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Intel trượt mạnh 2,5% trong khi cổ phiếu Apple giảm 1%. Cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs cũng trượt 2%.

Giữa đà bán tháo trên thị trường chứng khoán, các tài sản an toàn như trái phiếu nhà nước và vàng lại tăng giá. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,52% trong khi giá vàng lên mức cao nhất trong 7 năm - 1.620,50 USD/ ounce.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 21/2 báo cáo 74.987 ca nhiễm virus corona và 2.233 ca tử vong, qua đó nâng số trường hợp nhiễm virus corona trên toàn cầu lên tới 76.184. Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm virus corona bất ngờ nhảy vọt lên 82 trường hợp, gấp đôi số ca nhiễm được ghi nhận một ngày trước đó.

Ed Yardeni, chủ tịch và chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research nhận định đại dịch virus corona đã nhắc nhở chúng ta rằng thế giới là nhỏ bé. Dù cho đại dịch bùng phát chủ yếu tại Trung Quốc, những tác động kinh doanh và thương mại đã lan rộng ra toàn cầu.

S&P Global hôm 20/2 cảnh báo các ngân hàng Trung Quốc có thể thiệt hại tới 1.100 tỷ USD liên quan đến những khoản nợ xấu khi dịch virus corona bùng phát trong nền kinh tế. Ngân hàng Goldman Sachs thì cảnh báo thị trường có thể đang đánh giá thấp tác động tiềm năng từ dịch virus corona đến nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng dập tắt những kỳ vọng thị trường về một đợt nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp theo từ Ngân hàng Trung Ương, trong bối cảnh các chỉ số kinh tế Mỹ vẫn duy trì ổn định bất chấp tác động của dịch bệnh.

Thùy Dung (CNBC)