Chứng khoán Mỹ phục hồi khi FED tung thêm biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

16/06/2020 08:09 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng vọt hôm 15/6, phục hồi từ những mức giảm mạnh trước đó sau khi Cục Dự trữ Liên bang FED tung hàng loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng trở lại.
Chứng khoán Mỹ phục hồi khi FED tung thêm biện pháp hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ phục hồi khi FED tung thêm biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 157,62 điểm, tương đương 0,6%, lên mức 25.763,16 điểm. S & P 500 tăng 0,8%, kết thúc ngày ở mức 3.066,59 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,4% lên 9.726,02 điểm.

Các cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Apple dẫn đầu mức tăng khi tiến hơn 1% mỗi mã. Cổ phiếu ngân hàng JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo và Bank of America tăng ít nhất 0,8%.

Trong phiên giao dịch trước đó, cả ba chỉ số chính đã giảm mạnh do mối quan ngại làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát. Dow Jones và S & P 500 lần lượt mất 5,5% và 4,7% trong khi Nasdaq giảm 2,3%. Nhưng hành động của FED sau đó đã cứu vãn các mức giảm, khi cơ quan này cho biết sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu, qua đó mở ra cách tiếp cận lỏng lẻo hơn trong chính sách tiền tệ cũng như hàm ý tiếp tục hỗ trợ thị trường tín dụng trong cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.

“FED liên tục chứng minh rằng họ có thể hành động nhiều hơn thế và tất cả đều có hiệu quả” - nhận định của ông Ilya Feygin, chiến lược gia cao cấp tại WallachBeth Capital. 

Ed Yardeni, chủ tịch và chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research cho hay: “Sự phục hồi có thể sẽ chậm rãi vì thị trường chứng khoán trước đó đã tăng quá nhanh chóng. Hiện tại, việc mở cửa nền kinh tế trở lại đang diễn ra, nhưng có một làn sóng lo ngại khác rằng chấm dứt giãn cách xã hội sẽ gây ra làn sóng dịch bệnh thứ hai, kéo theo một đợt phong tỏa khác”. 

Các tiểu bang đang thực hiện mở cửa trở lại bao gồm Alabama, California, Florida và Bắc Carolina đã báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng ngày. Bang Texas và North Carolina thậm chí báo cáo số lượng kỷ lục các ca nhập viện mới liên quan đến virus SARS-CoV-2 vào thứ Bảy.

Thùy Dung (CNBC)