Chứng khoán Mỹ tăng bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vượt 33,5 triệu

08/05/2020 07:53 GMT+7
Nasdaq Composite chứng kiến phiên tăng thứ thư liên tiếp hôm 7/5 khi các cổ phiếu công nghệ tiếp tục tăng do kỳ vọng tái mở cửa nền kinh tế.
Chứng khoán Mỹ tăng bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vượt 33,5 triệu - Ảnh 1.

Diễn biến của 3 chỉ số chính Nasdaw Composie, S&P 500 và Dow Jones từ đầu năm đến nay

Nasdaq Composite tăng 1,4% lên mức 8,979,66 điểm khi cổ phiếu Apple tăng 1% và cổ phiếu Facebook, Amazon, Alphabet nhích nhẹ. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Nasdaq Composite đã tăng 0,1%.

Sự phục hồi của Nasdaq Composite được dẫn dắt bởi hàng loạt cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Netflix. Những cổ phiếu này đều tăng hơn 15% trong quý và không rơi vào lãnh thổ lỗ trong năm 2020. Microsoft, cổ phiếu công nghệ dưới bàn tay tỷ phú Bill Gates thậm chí chứng kiến mức tăng 16% trong năm nay.

Ed Yardeni, chủ tịch và chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research nhận định: “Trong khi đại bộ phận nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tác động của cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, họ (các đại gia công nghệ) có thể đã không mấy thiệt hại do bảng cân đối kế toán khổng lồ và tạo ra dòng tiền lớn”. 

Trong khi đó, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones cũng tăng 211,25 điểm, tương đương 0,9%, lên mức 23.875,89 điểm. S & P 500 tăng 1,2%, đóng cửa ở mức 2.881,19 điểm. Dù vậy, cả hai chỉ số này vẫn cách mức đỉnh kỷ lục năm nay khoảng 10%. 

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng được thúc đẩy bởi hàng loạt cổ phiếu hưởng lợi từ mở cửa nền kinh tế, bao gồm cả Hilton Worldwide và MGM Resort. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line tăng 7,9% trong khi Carnival đóng cửa cao hơn 5%. Cổ phiếu MGM tăng mạnh 7,3% còn Hilton tăng khiêm tốn hơn ở mức 1,6%.

Trong cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ báo cáo thêm 3,17 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, nâng số người thất nghiệp trong 7 tuần gần đây lên 33,5 triệu. Tuy nhiên, đây là mức tăng thất nghiệp trong tuần thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 được tuyên bố là đại dịch. Một số tiểu bang như California và New York đã tiết lộ kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế, qua đó thổi bùng kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp nhanh chóng giảm xuống trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi trở lại.

Ở bên kia bán cầu, chính phủ Trung Quốc công bố dữ liệu kim ngạch xuất khẩu tăng 3,5% trong tháng 4, vượt xa kỳ vọng giảm 15,7% từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.

Thùy Dung (CNBC)