Chứng khoán ngành công nghệ thăng hạng nhờ Apple và AMD

30/12/2019 16:39 GMT+7
Chứng khoán công nghệ đã kết thúc một năm vang dội nhất trong thập kỷ nhờ sự thành công của Apple và AMD.

Chứng khoán ngành công nghệ sắp kết thúc một năm tốt nhất kể từ khi hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính. Vào những ngày cuối cùng của tháng 12, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm 70 thành viên, đã tăng trung bình 48% vào năm 2019, đánh dấu năm tốt nhất kể từ khi tăng 60% trong năm 2009. Sự tăng vọt này được hỗ trợ bởi vị thế tài chính của các công ty trong nhóm và lạc quan cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Chứng khoán ngành công nghệ thăng hạng nhờ Apple và AMD - Ảnh 1.

CEO Apple - Tim Cook.

Dẫn đầu chỉ số năm nay là một loạt các nhà sản xuất chất bán dẫn và các công ty thiết bị chip. Đứng đầu là Apple.

Cần lưu ý, chỉ số này không bao gồm các công ty internet, do đó, các cổ phiếu FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google - hiện là Alphabet) rơi vào các nhóm nhỏ S & P 500 khác nhau. Mặc dù vậy, trong số các cổ phiếu FANG, chỉ có Facebook là vượt trội so với chỉ số công nghệ, các cổ phiếu khác kém hơn rất nhiều.

Mặc dù thị trường điện thoại thông minh bão hòa và lo ngại liên tục rằng iPhone không thể trở nên tốt hơn hay mạnh hơn, Apple vẫn tiếp tục thu hút người tiêu dùng bằng các tính năng và tùy chọn mới và được cho là đang chuẩn bị tung dòng iPhone 12 vào năm 2020 với nhiều tùy chọn hơn. Vào tháng 10 năm nay, Apple đã báo cáo doanh số iPhone giảm 9%, đánh dấu sự cải thiện so với các quý trước và CEO Tim Cook bày tỏ sự lạc quan về sản phẩm của hãng.

Ngoài việc thúc đẩy iPhone với công nghệ camera tiên tiến, thời lượng pin được cải thiện và loa được nâng cấp, Apple cũng tăng doanh số 50% về các thiết bị đeo so với quý 3 năm trước nhờ mức độ phổ biến của đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe không dây AirPods.

Chứng khoán ngành công nghệ thăng hạng nhờ Apple và AMD - Ảnh 2.

Top công ty công nghệ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2019 trên sàn chứng khoán Mỹ.

Mặt khác, Apple cũng đã tránh được thuế quan đối với các sản phẩm cốt lõi của mình sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Tất cả những bước đi đều có lợi cho các nhà cung cấp của Apple như Qorvo; nhà sản xuất chip AMD cung cấp bộ xử lý đồ họa cho iMac và MacBook Pro; Skyworks - công ty đã đạt mức tăng trưởng 82% trong năm nay với hiệu suất đứng thứ 9 trong chỉ số công nghệ, một nửa là nhờ doanh thu bán chip di động cho Apple và các nhà sản xuất khác. Micron - công ty cung cấp bộ nhớ cho Apple cũng là công ty có mức tăng tốt thứ 14, tăng 74%. Thống kê này cho thấy Apple có sức chi phối cả nền công nghệ thế giới.

Con đường đi đến 5G

Trong thị trường thiết bị chip, Lam và KLA đang được hưởng lợi từ một xu hướng bao gồm Apple, mở rộng ra là sự bùng nổ rộng hơn của các thiết bị di động. Khi thế giới chuẩn bị cho mạng tốc độ cao 5G, các nhà sản xuất đang phát triển nhiều thiết bị kết nối hơn, đồng nghĩa với việc cần nhiều bộ vi xử lý hơn. Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà sản xuất chip lớn như Intel, Samsung và Đài Loan TSMC đang tăng cường sản xuất cho các smartphone cao cấp.

Chứng khoán ngành công nghệ thăng hạng nhờ Apple và AMD - Ảnh 3.

CEO Microsoft - Satya Nadella.

Trong một báo cáo gửi tới các nhà đầu tư, Weston Twigg, một nhà phân tích tại KeyBanc Capital Market cho hay: Người tiêu dùng đang bước vào một thập kỷ + giai đoạn mở rộng trong ngành công nghiệp bán dẫn, khi các ứng dụng tính toán phát triển vượt ra ngoài PC, điện thoại và máy tính bảng. Ông đưa ra lời khuyến khích các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu. Sự phát triển của 5G sẽ cho phép nhiều thiết bị được kết nối hơn và đồng nghĩa với sự đi lên của máy tính.

Ngoài các thiết bị tiêu dùng, nhóm công nghệ S & P 500 đã gặt hái được những lợi ích của việc chuyển sang đám mây. Microsoft, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong cơ sở hạ tầng đám mây Azure và các ứng dụng Office 365 đã ghi nhận mức tăng 56% trong năm nay, đẩy công ty lên mức vốn hóa thị trường 1,2 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau Apple (1,29 nghìn tỷ USD) trong số các công ty Mỹ.

Adobe và Autodesk là hai công ty đã chuyển đổi trong những năm gần đây từ phần mềm đóng gói truyền thống sang đám mây, mỗi công ty tăng hơn 43%, trong khi ServiceNow - nhà cung cấp dịch vụ CNTT đám mây vừa tham gia S & P 500 vào tháng trước đã tăng 61%. Hiện tại, Apple đang giao dịch ở mức cao trong lịch sử và cổ phiếu của Microsoft cũng đang vượt mức trung bình trong vài năm qua.

Với những bất ổn xung quanh thương mại Mỹ - Trung Quốc, nền kinh tế toàn cầu và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm sau, giới công nghệ đang chờ đợi xem đà tăng của ngành công nghiệp có thể chịu được mọi sóng gió sắp ập tới hay không.

Theo Dân Việt