Chứng khoán ngày 13/2: VnIndex may mắn thoát hiểm

13/02/2020 19:39 GMT+7
Nhóm cổ phiếu thuỷ sản nổi sóng trong phiên chiều, cộng thêm đà hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp VnIndex kết phiên ngày 13/2 với sắc xanh nhạt.
Chứng khoán ngày 13/2: VnIndex may mắn thoát hiểm - Ảnh 1.

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường mở cửa ngày 13/2 với tâm lý khá thận trọng, chỉ số VnIndex đi theo hình chữ V sau nửa đầu phiên sáng với thời điểm hồi phục là sau 10h15.

Lúc này, thị trường bước vào giai đoạn giằng co và duy trì sắc xanh nhạt. Trong đó, Số lượng cổ phiếu tăng – giảm giá trong nhóm VN30 khá cân bằng, biến động của nhóm này cũng ảnh hưởng lớn lên biến động của VN-Index, thậm chí lan tỏa sang cả nhóm Mid Cap. Tuy nhiên chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE vẫn trụ ở mức cao, tăng 0,4% tính đến thời điểm 10h30.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, xuất hiện hiện tượng giảm giá trên diện rộng. VPB đầu phiên còn xanh, nay đã đỏ. Số ít giữ được sắc xanh là HDB, EIB… Còn ACB vẫn đỏ suốt từ đầu phiên đến nay.

Tới cuối phiên sáng, chỉ số VnIndex lại quay về với sắc đỏ do áp lực từ các cổ phiếu vốn hoá lớn như VHM, VCB, BID, CTG, NVL hay VPB. Điểm tích cực hiếm hoi của thị trường sáng 13/2 là hóm cổ phiếu dệt may và thủy sản. Trong đó, STK vẫn vững vàng ở mức giá trần. GIL tăng 4,9%, TNG tăng 2,8%, TS4 tăng 6,6%, MPC tăng 4%.

Bước sang phiên chiều, cầu mua đã dần cải thiện và tập trung trở lại nhóm cổ phiếu bluechips trong nửa cuối phiên. Theo đó, sự tích cực từ một vài cổ phiếu bluechips đã giúp VnIndex lấy lại sắc xanh khi đóng cửa, và qua đó có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp. 

Trong đó, nổi bật là VPB tăng 2,9% lên 26.600 đồng, SAB tăng 1,9% lên 191.000 đồng. Ngoài ra, GAS cũng tăng 1,7%, VRE tăng 0,6%, VIC tăng 0,4%... Song ở chiều ngược lại, sự điều chỉnh ở các mã như CTD, VHM, BID, HVN, MBB, VNM, MWG,... đã khiến mức tăng chỉ số bị thu hẹp lại đáng kể. 

Kết quả, chỉ số VnIndex kết phiên tăng 0,56 điểm (0,06%) lên 938,24 điểm và tiếp tục lỡ hẹn với mốc 940 điểm. Toàn sàn có 146 mã tăng, 185 mã giảm và 76 mã đứng giá.

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 13/2, dù thị trường đóng cửa tăng điểm, nhưng diễn biến trên các cổ phiếu và nhóm ngành lại không quá tích cực, khi số mã giảm điểm đã quay trở lại chiếm áp đảo, với 185 mã trên sàn HOSE và 75 mã trên sàn HNX. 

Ở các nhóm ngành mang tính thị trường, nhóm tài chính phiên hôm nay chứng kiến sự điều chỉnh ở hàng loạt các mã như MBB, BID, ACB, HCM, SSI, VND... Bên cạnh đó, nhóm xây dựng – bất động sản cũng phân hóa mạnh, khi sắc xanh chỉ xuất hiện ở một vài mã như DPG, ROS, HDG, NVL... 

Điểm nhấn của phiên giao dịch ngày hôm nay là nhóm ngành mía đường, trong bối cảnh giá đường trên thế giới tăng mạnh, những mã đầu ngành như SBT, QNS, LSS, SLS... đã bứt phá rất ấn tượng, thậm chí còn đóng cửa trong sắc tím.

Ngoài ra, thanh khoản trong phiên hôm nay lại giảm khá mạnh so với phiên trước đó, chỉ đạt khoảng 2.900 tỷ đồng trên cả hai sàn (không tính giao dịch thỏa thuận). Giao dịch khối ngoại trong phiên hôm nay cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung vào STK (13,14 tỷ đồng), CTG (13 tỷ đồng), MSN (8,7 tỷ đồng)... Ở chiều ngược lại, VRE là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với giá trị 15,4 tỷ đồng.

Điều này cho thấy tâm lý giới đầu tư đang trở nên thận trọng hơn trước ngưỡng kháng cự 940 điểm.


Hoàng Nhật