Chứng khoán ngày 16/1: VnIndex tăng 7 điểm trong ngày BID sắm vai "người hùng"

16/01/2020 17:21 GMT+7
Chứng khoán ngày 16/1: VnIndex tăng 7 điểm trong ngày BID sắm vai "người hùng"
Sự vượt trội của BID và CTG và một số cổ phiếu blue-chips không chỉ lấn át hoàn toàn sắc đỏ tới từ GAS, VRE, VHM... mà còn giúp VnIndex trở lại gần với mốc 975 điểm.

.

Chứng khoán ngày 16/1: VnIndex tăng 7 điểm trong ngày BID sắm vai "người hùng"  - Ảnh 1.

Thông tin Mỹ và Trung Quốc chính thức ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 xuất hiện trên các kênh truyền thông sáng 16/1 đã giải tỏa nỗi ám ảnh vốn đã tồn tại từ lâu trong tâm lý nhà đầu tư Việt Nam, nhưng VnIndex vẫn mở đầu phiên trong sắc đỏ.

Rất may mắn, sắc đỏ lúc mở cửa của VnIndex chỉ là hiểu hiện của hoạt động khớp lệnh nhất thời, chỉ số này ngay sau đó đã vượt lên trên tham chiếu, và đến gần 11h sáng 16/1 đã tăng hơn 4 điểm lên trên 970 điểm. 

Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục là tâm điểm của sàn HOSE lẫn cả thị trường, trong đó VN30-Index tăng hơn 5 điểm. Chỉ số Nhóm midcap tăng nhờ được lan tỏa, nhưng nhóm smallcap sàn HOSE lại bất ngờ giảm vào lúc này. Tin tốt rõ ràng đang phản ánh lên giá cổ phiếu, dù chưa hẳn toàn diện, mà tập trung nhiều ở largecap.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lúc này là tâm điểm khi tăng giá mạnh hơn so với thời điểm ATO. Trong đó, BID, ACB và MBB đều tăng tăng giá trên 2%, CTG thậm chí đã tăng giá hơn 5%. Từ đó, hỗ trợ rất tốt cho cho chỉ số VnIndex và VN30-Index.

Tới thời điểm kết thúc phiên sáng, CTG và BID đều đã tăng gần 6% với lượng khớp cao. 2 cổ phiếu này cũng nổi bật nhất trong cả nhóm ngân hàng lẫn nhóm VN30.

Bước sang phiên chiều, VnIndex đã không thể tiếp tục "leo dốc" để vượt mốc 975 điểm. Trong đó, BID và CTG vẫn tiếp tục cạnh tranh nhau cho vị trí cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm VN30 và cả hai đều được khối ngoại mua ròng. Cùng với đó, MBB, BVH, FPT, REE, SSI... cũng đồng loạt tăng giá và cùng với nhóm ngân hàng duy trì vững sắc xanh của thị trường chung. 

Song ở chiều ngược lại, áp lực vẫn còn tương đối lớn và đến từ các cổ phiếu như VRE, SAB, VHM.... Trong đó, VRE giảm sâu 1,2% xuống 32.800 đồng/cổ phiếu.

Còn "vua thanh khoản" ROS tiếp tục giảm sàn về 10.500 đồng/cổ phiếu. Kể từ phiên đầu năm đến nay, hầu như ROS chỉ giảm sàn hoặc tăng trần, duy nhất 1 phiên giảm… sát sàn. Lượng khớp hôm nay đạt gần 5,8 triệu, nhỉnh hơn so với ngày hôm qua, cho thấy luôn có một lượng nhà đầu tư thích bắt đáy. 

Kết quả, VnIndex kết phiên với mức tăng 6,75 điểm (0,7%) lên 974,31 điểm. Toàn sàn có 154 mã tăng, 174 mã giảm và 63 mã đứng giá.

Về giao dịch khối ngoại, thị trường chứng khoán ngày 16/1 xuất hiện diễn biến trái chiều khi khối ngoại bán ròng 3,2 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ mua ròng trở lại 41,4 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 2,3 triệu cổ phiếu, nhưng về giá trị lại mua ròng 46 tỷ đồng. Trong đó, HDB đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại với giá trị hơn 32,5 tỷ đồng. BID và NLG xếp thứ hai và ba khi được mua ròng lần lượt 23,6 tỷ đồng và 23 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, NKG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 32,3 tỷ đồng. VCB và STB bị bán ròng lần lượt 21,3 tỷ đồng và 20 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 630.643 cổ phiếu. Còn trên sàn UpCom, khối ngoại mua ròng hơn 111 triệu đồng, nhưng tính về khối lượng họ vẫn bán ròng 301.581 cổ phiếu.

Hoàng Nhật