Chứng khoán toàn cầu chùng xuống do lạm phát và lãi suất Mỹ tăng cao

11/01/2022 07:38 GMT+7
Hôm nay, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chao nhẹ khi lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục trong hai năm khiến các nhà phải đầu tư lo lắng.

Ghi nhận lúc 17h30 GMT +7, thị trường chứng khoán sụt giảm nhẹ sau tuần đầu tiên của 2022 thăng hoa khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đưa ra tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn để giải quyết lạm phát, cũng như báo cáo về sự thiếu cung của thị trường lao động Mỹ.

Vốn đã tăng vọt trong hai năm qua một phần nhờ lãi suất thấp, hôm nay cổ phiếu khối công nghệ rớt giá do giới đầu tư đổi hướng mua vào các cổ phiếu năng lượng và tài chính có giá trị thấp hơn.

Có thể thấy rằng, mức giảm của hôm nay tuy không lớn nhưng lại xuất hiện ở nhiều các thị trường.

Euro Stoxx giảm 0,26% (.STOXX), DAX của Đức (.GDAXI) xuống 0,48% trong khi FTSE của Anh (.FTSE) giảm 0.1%. Chỉ số S&P 500 có khởi đầu ngày khá tồi tệ và kết thúc giảm 0,41%.

Chứng khoán toàn cầu chùng xuống do lạm phát và lãi suất Mỹ tăng cao - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS/Issei Kato

Lo ngại của giới phân tích cũng bắt nguồn từ báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ vào tuần trước đã cho thấy lạm phát cơ bản leo lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở mức 5,4%. "Sự gia tăng liên tục của lạm phát tiêu dùng có thể tiếp tục thúc đẩy các chính sách thắt chặt của Fed, đưa Mỹ đến con đường bình thường hóa nhanh hơn và quan trọng hơn là thúc đẩy Fed nhanh chóng giảm quy mô bảng cân đối kế toán để tránh làm ảnh hưởng đến lãi suất", một nhà phân tích tại Swissquote cho biết.

Báo cáo bảng lương tháng 12 của Hoa Kỳ được công bố vào tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 3,9% và tiền lương tăng chứng minh rằng nền kinh tế đang thiếu lao động.

Hiện tại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 1,80% trong phiên giao dịch sớm – đạt mức kỷ lục trong vòng 2 năm sau khi tăng 25 điểm cơ bản vào tuần trước.

Giới chuyên gia nhận định lãi suất kho bạc kỳ hạn dài của Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm nữa. Ông Nicholas Farr, nhà kinh tế tại Capital Economics, cho rằng: "Hầu hết các thị trường vẫn chưa đánh giá đúng tốc độ tăng lãi suất quỹ liên bang trong vài năm tới, chúng tôi dự báo lãi suất kỳ hạn 10 năm sẽ tăng thêm khoảng 50 điểm cơ bản, đạt 2,25% vào cuối năm 2023."Lan Hương (Reuters )