dd/mm/yyyy

Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc

Hội thảo Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc được tổ chức tại Lai Châu nhằm giới thiệu chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và một số giải pháp cho khu vực miền núi phía Bắc

Hội thảo Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc là cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi trong phát triển sản xuất nông nghiệp của các tỉnh trong khu vực

UBND tỉnh Lai Châu vừa phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc nhằm giới thiệu "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" và một số giải pháp cho khu vực miền núi phía Bắc; tham vấn ý kiến của các đại biểu về kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030 và chính sách hỗ trợ phát triển Hệ thống lương thực thực phẩm tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Kêu gọi sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế trong việc phát triển hệ thống lương thực thực phẩm tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lai Châu: Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc   - Ảnh 1.

Hội thảo Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc nhằm giới thiệu "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" và một số giải pháp cho khu vực miền núi phía Bắc. Ảnh: Bảo Anh

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định, việc tổ chức Hội thảo để có những đánh giá, giải pháp về hệ thống lương thực thực phẩm khu vực miền núi phía Bắc, là cơ hội để tỉnh Lai Châu gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi trong phát triển sản xuất nông nghiệp của các tỉnh trong khu vực.

Tại Hội thảo, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc tại Việt Nam và ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát biểu nhấn mạnh mục tiêu, ý nghĩa của Hội thảo, từ đó đề xuất các nội dung thảo luận, đặc biệt về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Đại biểu dự hội thảo được nghe Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc và những nội hàm chính sách hỗ trợ, thúc đẩy; dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững giai đoạn 2021 - 2030; đề xuất hỗ trợ phát triển hệ thống thực phẩm khu vực miền núi phía Bắc... và tham luận với các chủ đề "Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững tỉnh Lai Châu"; "Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Yên Bái" và nhiều nội dung khác.

Lai Châu: Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc   - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu khai mạc Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc. Ảnh: Bảo Anh

Đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến tập trung vào Tổng quan kế hoạch triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 như: Cách thức thay đổi từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển hệ thống lượng thực thực phẩm gắn với thị trường và đảm bảo tiếp cận thực phẩm giàu dinh dưỡng cho địa phương; làm sao để gắn kết phát triển hệ thống lương thực thực phẩm vào 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia cho vùng miền núi phía Bắc…

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã cảm ơn sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tại Lai Châu, đánh giá cao các ý kiến tham gia của đại biểu và cho rằng đối với những người làm công tác quản lý sẽ thu được nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình chỉ đạo, điều hành.

Lai Châu: Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc   - Ảnh 4.

Ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc. Ảnh: Bảo Anh

 Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm là việc làm đúng đắn

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm là việc làm đúng đắn và cho rằng lương thực thực phẩm phải được hiểu theo nghĩa rộng và tại Hội thảo này chúng ta đã làm rõ được vấn đề này. Đối với Tây Bắc chúng ta thấy rõ về hạn chế, không thể đi vào sản lượng mà phải đi vào những loại cây trồng có giá trị cao, là loại cây trái vụ và khác biệt so với địa phương khác, quốc gia khác thì mới thắng lợi được. Cho nên phải lựa chọn sự khác biệt. Như tỉnh Lai Châu, lựa chọn phát triển cây mắc ca, chè, chuối..., giảm một số loại cây khác và sự phát triển đó phải gắn chặt với doanh nghiệp từ khâu sản xuất tới khâu chế biến.

Lai Châu: Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc   - Ảnh 5.

Tham gia Hội thảo còn có đại diện các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đối tác phát triển và một số tổ chức quốc tế khác; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La và Tuyên Quang… Ảnh: Bảo Anh.

Khâu yếu trong nông nghiệp của các tỉnh hiện nay là chế biến sâu, thị trường và kênh phân phối, vì vậy tỉnh Lai Châu mong muốn Tổ chức FAO quan tâm cho tỉnh các mô hình chế biến sâu, từ đó có các chuyên gia hướng dẫn. Về dược liệu, tỉnh mong muốn có sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để có thể đồng hành với tỉnh trong phát triển các loại dược liệu quý như Sâm Lai Châu…

Đánh giá cao quan điểm và các ý kiến mà tỉnh Lai Châu đã đưa ra, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ xem xét các dữ liệu đã được chia sẻ tại Hội thảo hôm nay và khẳng định tổ chức FAO sẽ cam kết đồng hành các nội dung đã bàn, thảo luận.

Bảo Anh