Chuyên gia gợi ý 8 mã cổ phiếu "đáng đầu tư" trong tháng 6/2023

09/06/2023 15:50 GMT+7
SSI Research cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng để tìm kiếm lợi nhuận, song song đó cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.

SSI Research vừa có báo cáo chiến lược thị trường tháng 6/2023 với tựa "Thuận theo dòng chảy". Báo cáo chỉ ra, VNIndex tăng 26 điểm trong tháng 5, tương ứng với mức tăng 2,5% so với cuối tháng 4, tuy nhiên thị trường đã trở nên sôi động hơn rất nhiều với mức thanh khoản tăng dần về cuối tháng. Trong hai tuần cuối tháng 5, thanh khoản trên HOSE đã tăng 32% so với mức trung bình của quý 1.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đang bán ròng, điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư (NĐT) trong nước đối với thị trường chứng khoán (TTCK) đang tăng dần lên. Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng đáng kể từ sự suy yếu của nhiều nền kinh tế lớn và việc hỗ trợ hồi phục kinh tế thông qua chính sách tiền tệ và tài khóa từ Chính phủ cần thời gian đủ dài để thẩm thấu. TTCK Việt Nam đang sôi động hơn nhờ động lực từ dòng tiền cá nhân trong nước trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đang đi xuống.

Chuyên gia gợi ý 8 mã cổ phiếu "đáng đầu tư" trong tháng 6/2023 - Ảnh 1.

Riêng trong tháng 5, NĐT nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch Điện 8 cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo. Quy hoạch Điện 8 đưa ra kế hoạch phát triển các nguồn phát điện về dài hạn, và cho thấy nhu cầu cấp thiết phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cũng như điện khí sử dụng khí trong nước thay cho điện than.

Điều này đi kèm với kỳ vọng các dự án đầu tư lớn của ngành điện và ngành dầu khí sẽ có chuyển biến trong thời gian tới. Đồng thời, kỳ họp Quốc hội diễn ra từ 22/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 23/6 cũng nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của nhà đầu tư với niềm tin sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra, trong đó có thể kể đến việc giảm thuế VAT.

SSI cho rằng, các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và sẽ còn tác động tích cực lên TTCK bởi TTCK là thị trường của kỳ vọng. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận (LN) của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực phía trước bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quý 2 và quý 3 vẫn còn nhiều thách thức và các vấn đề trên thị trường bất động sản và trái phiếu sẽ cần thêm thời gian để giải quyết. Do vậy, SSI cho rằng TTCK sẽ còn biến động ở cả 2 chiều trong giai đoạn tới.

"TTCK Việt Nam đang giao dịch với mức định giá của VNIndex dựa trên LN 4 quý gần nhất là 15,12 lần và dựa trên LN ước tính năm 2023 là 11,1 lần (ngày 07/6/2023), đây chưa phải là mức quá cao nhưng cũng không phải là mức hấp dẫn. Ở chiều điều chỉnh, mức độ biến động chúng tôi kỳ vọng không quá lớn do khó khăn của nền kinh tế cũng đã được TTCK phản ánh sớm và phần lớn trong năm 2022 với mức giảm gần 33% của chỉ số VNIndex", báo cáo SSI Research nêu.

Bước vào chu kỳ tăng sau khi xu hướng giảm suy yếu

SSI Research cho rằng, thị trường đã có tháng 5 tăng không quá tốt về điểm số nhưng giao dịch đã rất sôi động và là tiền đề tích cực cho những phiên đầu tháng 6. Ở đồ thị tuần, chỉ số VNndex đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080.

Hiện tại bước qua tháng 6, chỉ báo RSI vẫn ở mức trung tính nhưng tín hiệu đang có chuyển biến tích cực hơn, chỉ báo ADX cũng có bước khởi sắc dần khi +D đã cho dấu hiệu xu hướng tăng. Tuy nhiên đường ADX vẫn nằm dưới vùng 20, cho dấu hiệu thị trường sẽ tăng với tốc độ chậm.

Đánh giá chung, SSI Research nhận định chỉ số VNIndex đã bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 -1.160 trên chỉ số VNIndex. Do đang tiến gần vùng đỉnh cũ, những nhịp điều chỉnh và rung lắc có khả năng sẽ diễn ra với mốc hỗ trợ là 1.060 điểm.

Trong xu hướng tăng và dòng tiền năng động xoay vòng nhanh, cơ hội mở rộng với NĐT ngắn hạn ở các mã hoàn thành quá trình điều chỉnh cũng như có tín hiệu kỹ thuật tốt. Với NĐT trung hạn, SSI Research cho rằng chiến lược phù hợp là theo dõi những cổ phiếu có nền cơ bản tốt, có câu chuyện và tận dụng các những nhịp điều chỉnh trong xu hướng chính của thị trường là tăng để gia tăng tỷ trọng.

Xét về yếu tố dòng tiền và xu hướng kỹ thuật, SSI Research cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng này để tìm kiếm lợi nhuận, song song đó là cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.

Trong tháng 6, SSI Research gợi ý cơ hội đầu tư trong các nhịp điều chỉnh ở 8 mã cổ phiếu STB, MBB, MBS, KBC, NLG, PVS, KSB và MWG.

O.L