Cổ phiếu châu Á tăng do Trung Quốc cắt giảm lãi suất thế chấp

20/01/2022 14:12 GMT+7
Thị trường chứng khoán châu Á đã phá đà trượt 5 ngày qua để tăng trở lại, mức giảm ở châu Âu và Phố Wall được thu hẹp khi Trung Quốc cố gắng điều chỉnh bức tranh kinh tế và tiền tệ đang phân hóa bằng cách cắt giảm lãi suất thế chấp chuẩn.

Mặc dù giá cổ phiếu ổn định hơn ở châu Á, các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính đa quốc gia ING vẫn còn các rủi ro về địa chính trị, đặc biệt là khả năng Nga xâm lược Ukraine, có thể tiếp tục đè nặng lên thị trường toàn cầu. "Các thị trường đã sớm bắt đầu tính đến nguy cơ bùng phát xung đột giữa Nga và Ukraine, đó là một lý do tại sao cổ phiếu có thể tiếp tục bán ra và tại sao lợi suất trái phiếu kho bạc có thể tăng giảm bất ngờ" – nhóm chuyên gia của ING phân tích.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã dự đoán rằng Nga sẽ sớm có động thái đối với Ukraine, ông cho rằng một cuộc xâm lược toàn diện sẽ là "một thảm họa đối với Nga", khả năng cao đó sẽ chỉ là một "cuộc tấn công nhỏ".

Giới phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nhanh chóng tăng lãi suất để chống lạm phát, điều đã tác động mạnh đến cổ phiếu công nghệ đêm qua và kéo chỉ số Nasdaq giảm hơn 1% vào vùng điều chỉnh.

Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu công nghệ làm tác động đến trái phiếu, đẩy lãi suất của Bộ Tài chính Mỹ lên mức cao nhất trong hai năm vào hôm qua và đưa lãi suất 10 năm của Đức vào vùng dương lần đầu tiên kể từ tháng 5/2019.

Cổ phiếu châu Á tăng do Trung Quốc cắt giảm lãi suất thế chấp  - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Trái ngược hoàn toàn với động thái toàn cầu hướng tới chính sách thắt chặt hơn và lãi suất cao hơn, hôm nay Trung Quốc cắt giảm lãi suất tham chiếu thế chấp lần đầu tiên sau gần hai năm. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ đất nước 1,4 tỷ dân bất ngờ cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương đối với các khoản vay trung hạn một năm vào đầu tuần.

Các cơ quan quản lý tiền tệ của Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện nhiều bước nới lỏng hơn trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng đang chậm lại ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dữ liệu được công bố vào đầu tuần cho thấy sự suy yếu trong tiêu dùng và lĩnh vực bất động sản.

Theo đó Chỉ số blue-chip CSI300 (.CSI300) của Trung Quốc tăng 0,7% vào sáng thứ Năm và Hang Seng của Hồng Kông tăng hơn 1,4%. Sự gia tăng giá của cổ phiếu Trung Quốc đã thúc đẩy chỉ số chứng khoán châu Á rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,54%.

Kospi của Seoul – Hàn Quốc (.KS11) tăng 0,1% trong khi cổ phiếu của Úc (.AXJO) giảm cùng biên độ. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei (.N225) tăng 0,17%.

Mức tăng khiêm tốn ở châu Á đến sau các lo ngại về lạm phát tăng và thay đổi tỷ giá của các nhà đầu tư Phố Wall. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 0,96% và S&P 500 (.SPX) mất 0,97%. Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 1,15%, đưa chỉ số xuống hơn 10% về vùng điều chỉnh.

Lan Hương (Reuters)