Cổ phiếu đại gia công nghệ tăng đưa chứng khoán Mỹ 4/5 nhích nhẹ

05/05/2020 08:34 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần khi các cổ phiếu công nghệ Mỹ đưa 3 chỉ số chính nhích lên từ mức thua lỗ trước đó trong phiên.
Cổ phiếu đại gia công nghệ tăng đưa chứng khoán Mỹ 4/5 nhích nhẹ  - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ, đảo ngược mức lỗ trong phiên giao dịch 4/5

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,1%, tương đương 26,07 điểm, lên mức 23.749,76 sau khi giảm tới 360 điểm tại một thời điểm trong phiên giao dịch. S & P 500 tăng 0,4%, tương đương 12,03 điểm, lên 2.842,74 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,2%, tương đương 105,77 điểm, lên 8.710,71 điểm nhờ mức tăng mạnh của các cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu hai đại gia Microsoft và Netflix lần lượt tăng 2,4% và 3,0%, trong khi cổ phiếu Apple và Facebook đều tăng 1,4%.

Mức tăng của cổ phiếu công nghệ đã nâng cả các chỉ số chính khỏi mức thua lỗ lớn khi cổ phiếu hàng không giảm mạnh. Cổ phiếu các hãng hàng không Delta, United, American Airlines đều giảm hơn 5% trong khi cổ phiếu nhà sản xuất máy bay Boeing giảm 1,4%.

Cổ phiếu Disney cũng giảm 2% sau khi bị một nhà đầu tư hạ cấp triển vọng. Trước đó, Disney cho biết tác động của khủng hoảng đại dịch với tình hình kinh doanh của hãng có thể kéo dài lâu hơn dự kiến, khi các công viên giải trí mất nhiều năm để phục hồi trở lại.

Nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng khi các tiểu bang chuẩn bị tái mở cửa các doanh nghiệp khi số ca nhiễm mới Covid-19 giảm xuống trong nhiều tuần nay. Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom hôm 4/5 cho hay một số doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại vào cuối tuần này. Nhưng việc nới lỏng hạn chế kiểm dịch sớm như vậy cũng gây nên nhiều rủi ro. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy nước Mỹ đã trải qua những giờ bùng phát nguy hiểm nhất hồi cuối tuần trước, từ 30/4-1/5.

Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi cuộc chiến ngôn luận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 nóng trở lại. Hôm 3/5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tiết lộ có nhiều bằng chứng đáng kể chứng minh virus có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, ông Larry Kudlow hôm 1/5 tuyên bố Mỹ sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự bùng phát dịch Covid-19. Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế trừng phạt Trung Quốc sau tất cả những gì nước Mỹ phải gánh chịu vì cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Tính đến nay, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy hơn 3,5 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trên toàn cầu, trong đó Mỹ báo cáo hơn 1,1 triệu ca nhiễm.

Thùy Dung (CNBC)