Cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường, hơn cả Sabeco, Vingroup: Có 1 đồng, nợ 7,5 đồng

26/11/2019 07:10 GMT+7
Phiên đấu giá cổ phần của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hóa chất Miền Nam sẽ chẳng có gì đáng lưu ý nếu mức giá khởi điểm quá đắt, đắt hơn cả những cổ phiếu đang có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam là Sabeco hay Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường

Trong tháng 12 sắp tới, thị trường đấu giá cổ phần khá ảm đạm. Cho đến thời điểm này, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới công bố 2 phiên đấu giá cổ phần của Công ty cổ phần Xây dựng Bình Phước và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (Southchimex).

"Hàng hóa" của những đợt chào bán này rất khiêm tốn. Khối lượng cổ phần đấu giá lần này tại Southchimex chỉ là 461.516 đơn vị, rất khiêm tốn so với vốn điều lệ 9.418.700.000 đồng, tại Xây dựng Bình Phước chỉ là 6.337.500 đơn vị.

Sẽ không có gì đáng chú ý nếu Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hóa chất Miền Nam chào giá mua rất cao. Mức giá khởi điểm của Southchimex lên đến 253.300 đồng/CP. Nhiều nhà đầu tư đã phải nhìn đi nhiều lại nhiều lần vì tưởng… nhìn nhầm.

Cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường, hơn cả Sabeco, Vingroup: Có 1 đồng, nợ 7,5 đồng - Ảnh 1.

Nếu phiên đấu giá diễn ra thành công, Southchimex sẽ trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Nhà đầu tư ngạc nhiên vì nếu phiên đấu giá diễn ra thành công chỉ ở mức giá khởi điểm, Southchimex sẽ vượt qua tất cả các ông lớn đình đám trở thành công ty có cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch 25/11, SAB của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là mã có thị giá lớn nhất thị trường chứng khoán. Đứng sau là hàng loạt "ông lớn" như VCF (183.000 đồng/CP), VNM (122.900 đồng/CP), VIC (116.000 đồng/CP),…

Giá khởi điểm của Southchimex được xác định theo chứng thư Thẩm định giá số 181019.003/CTTĐ.KT7 của Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là chủ sở hữu Southchimex. Lĩnh vực hoạt động của Southchimex là mua bán hóa chất – nguyên liệu hóa chất (trừ hóa chất có tính độc hại mạnh), phân bón; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, chi tiết: cho thuê kho bãi, văn phòng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác, chi tiết: mua bán vật tư – máy móc – thiết bị phục vụ ngành nông ngư nghiệp; kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô, đường thủy nội địa.

Có 1 đồng, nợ 7,5 đồng

Có cơ hội trở thành cổ phiếu đắt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng Southchimex lại thua xa các ông lớn bị Southchimex "vượt mặt". Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 (báo cáo mới nhất được Southchimex công bố), trong kỳ, doanh thu tại công ty giảm từ 435,2 tỷ đồng xuống còn 311,8 tỷ đồng.

Cùng với doanh thu là lợi nhuận xuống dốc. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của công ty chỉ đạt 969 triệu đồng, giảm nhẹ so với hơn 1 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm 2018.

Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu trong 6 tháng đầu năm tại Southchimex chỉ là 4,2% (tương đương 8,4%/năm), thấp hơn lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng. Hiện nay, lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đang dẫn đầu với 8,7%/năm, đứng sau là Ngân hàng Xây dựng (8,6%/năm).

Nhưng đây chưa phải điểm đáng lưu ý nhất của Southchimex. Theo quy định, tại một doanh nghiệp Nhà nước, nợ phải trả chỉ được phép cao tối đa gấp 3 lần vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, tại Southchimex, tỷ lệ này là con số… cao ngất ngưởng.

Tại thời điểm 30/6/2019, Nợ phải trả tại Southchimex là 172,6 tỷ đồng, cao gấp… 7,5 lần vốn chủ sở hữu. Điều đó có nghĩa, cứ có 1 đồng thì Southchimex nợ 7,5 đồng. Rõ ràng không thể khẳng định đây là tỷ lệ tài chính an toàn được.

Nợ tại Southchimex vốn đã cao lại còn có xu hướng tăng mạnh. Với 172,6 tỷ đồng, chỉ tiêu nợ phải trả đã tăng 67,1 tỷ đồng, tương ứng 63,6% so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là phải trả người bán ngắn hạn. Chỉ tiêu này tăng mạnh từ 46 tỷ đồng lên 105,5 tỷ đồng.

Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn có tốc độ tăng chậm hơn, từ 53,3 tỷ đồng lên 61 tỷ đồng. 61 tỷ đồng khá nhỏ so với 105,5 tỷ đồng nhưng con số này lại gây áp lực không hề nhỏ cho Southchimex.

Nợ vay cao gấp 2,6 lần vốn khiến lợi nhuận của Southchimex bị ảnh hưởng. Trong 6 tháng đầu năm nay, Southchimex phải chi 1,6 tỷ đồng cho lãi vay. Số tiền này cao gấp 1,6 lần lợi nhuận sau thuế.

 

Tiểu My