Cổ phiếu ngành sách "zombie" trước thềm năm học mới

22/08/2020 16:21 GMT+7
Cổ phiếu ngành sách "zombie" suốt quãng thời gian dài bất chấp năm học mới – thời điểm sách vở được tiêu thụ mạnh đang đến rất gần.

Cổ phiếu ngành sách là một trong những ngành mang đậm dấu ấn "theo mùa". Nghĩa là càng đến gần năm học mới, cổ phiếu ngành sách càng được giới đầu tư săn lùng vì đây là mùa mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm cho doanh nghiệp.

Thế nhưng, năm nay, mọi việc đã khác đi. Bất chấp năm học mới đang đến rất gần, bất chấp cổ phiếu nhiều ngành nghề khác vẫn đang "hái ra tiền" vì thị trường chứng khoán đã trải qua chuỗi ngày dài tăng điểm mạnh từ vùng 650 điểm lên vùng 850 điểm.

Cụ thể, Công ty CP Phát Hành Sách TP.HCM – FAHASA được xem là anh cả của cổ phiếu ngành sách trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, dù đã trải qua hơn 1,5 tháng giao dịch, FHS chỉ trải qua 15 phiên phát sinh giao dịch. Còn lại, tất cả đều "đứng im", không có người bán, người mua. Đóng cửa phiên 21/8, FHS dừng ở mức 28.000 đồng/CP khi không có cổ phiếu nào được trao tay.

Cổ phiếu ngành sách "zombie" trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngành sách "zombie" trước thềm năm học mới

Có hai lý do khiến FHS trở thành cổ phiếu zombie. Thứ nhất, FHS khá cô đặc, chỉ có hơn 9,1 triệu cổ phiếu cổ phiếu đang lưu hành và niêm yết. Trong đó, gần 70% thuộc về các cổ đông lớn là Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn (30,5%), ông Phạm Minh Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Fahasa (37,8%), bà Lê Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Fahasa (5,15%). Điều đó có nghĩa cổ phiếu trôi nổi của Fahasa rất ít nên giao dịch hạn chế phát sinh.

Cổ phiếu BDB của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Bình Định thậm chí còn thê thảm hơn khi trong suốt năm 2020 chỉ có 2 ngày phát sinh giao dịch và với giá trị vô cùng khiêm tốn. Hiện tại, cổ phiếu BDB đang "chốt" ở mức 10.800 đồng/CP. BDB thậm chí còn cô đặc hơn FHS khi chỉ có hơn 1,1 triệu cổ phiếu được lưu hành và niêm yết.

Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng cũng là đơn vị vô cùng nhạt nhòa trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi cổ phiếu BED nằm trong danh sách cổ phiếu zombie. Từ đầu năm đến nay, BED chỉ có 4 phiên có hoạt động mua bán. Đóng cửa phiên cuối tuần, BED dừng ở mức khá cao 33.000 đồng/CP. Đây là thị giá khá cao nhưng chắc chắn cổ đông không được nhiều lợi ích khi mà BED mất thanh khoản.   

 Không đến mức bị nhà đầu tư "ghẻ lạnh" như FHS, BED hay BED nhưng cổ phiếu DAE của Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại Tp. Đà Nẵng cũng có rất nhiều phiên không phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, trong tháng 8 này, DAE được nhà đầu tư quan tâm hơn một chút. Nhưng đáng tiếc, DAE lại không thể tăng điểm. Đóng cửa phiên 21/8, DAE dừng ở mức 13.500 đồng/CP, giảm 100 đồng/CP so với phiên cuối cùng của tháng 7.   

 EBS của Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại Tp.Hà Nội cũng khiến danh sách cổ phiếu zombie trong ngành sách tăng thêm. Chốt phiên 21/8, EBS dừng ở mức 7.500 đồng/CP mà không có bất cứ cổ phiếu nào được giao dịch thành công. Trong tháng 8, EBS chỉ có 3 phiên nhà đầu tư thực hiện hoạt động mua bán EBS.   

Cùng là cổ phiếu ngành sách, cùng hoạt động trên thị trường Hà Nội nhưng HAB của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Hà Nội đã lập kỷ lục không đáng tự hào cho lắm. Đó là không có bất cứ giao dịch nào được thực hiện thành công trong suốt năm 2020. Vì vậy, bất chấp thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm, HAB vẫn "cố thủ" giá ở mức 27.800 đồng/CP.   

 Trong khi đó, cổ phiếu HBE của Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị trường học Hà Tĩnh không "đóng băng" như HAB mà nhúc nhích rất nhẹ. Chốt phiên cuối tuần, HBE dừng ở mức 8.600 đồng/CP, tăng 1.400 đồng/CP, tương đương 19,4% so với phiên 31/7. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên gần đây của HBE là… 10 đơn vị. Con số này rất khiêm tốn nhưng còn khả quan hơn nhiều cổ phiếu ngành sách khác.   

Bên cạnh Fahasa, PNC của Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam là một trong những cổ phiêu ngành sách nổi danh nhất. PNC được nhắc đến vì những lùm xùm quanh bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Dù nổi danh nhưng cổ phiếu PNC chẳng thể thăng hoa trong mùa làm ăn. Ngược lại, PNC đang đi lùi rõ nét. Đóng cửa tuần, PNC dừng ở mức 9.300 đồng/CP, giảm 900 đồng/CP, tương đương 8,8%. Có thể thấy, cổ phiếu sách đang thất bại trong mùa làm ăn.        

 

Ngọc Lâm