Công ty chứng khoán nói gì sau phiên tăng bùng nổ?

24/04/2019 18:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ có một phiên tăng mạnh khi VN-Index cao hơn ngày hôm qua tới gần 1%. Trong vòng hơn hai tháng, hôm nay là ngày bùng nổ mạnh mẽ nhất.

Trước diễn biến có phần bất ngờ, phân tích từ các công ty chứng khoán vẫn chỉ ra nhiều điểm cần thận trọng.

Đánh giá dưới góc độ phân tích kỹ thuật, công ty chứng khoán SHS cho rằng thị trường có phiên thứ hai liên tiếp hồi phục tốt về mặt điểm số, nhưng thanh khoản vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên. Phiên giao dịch ngày 24/4 vẫn mang tính chất của một phiên hồi phục kỹ thuật và thị trường vẫn chưa xác nhận thoát khỏi pha giảm.

Việc dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh sắp tới kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày.

Cùng quan điểm, công ty chứng khoán Asean nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài, đồng thời chỉ số RSI hướng lên ngưỡng 50, là các tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 – 990, bao gồm MA(20) và đường xu hướng phía trên của mô hình “Descending Triangle”, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS) cũng xác định thị trường có thể sẽ chịu áp lực rung lắc tại vùng cản 977 - 980 điểm trong phiên giao dịch 25/4. Nếu vượt qua được ngưỡng cản này, thị trường được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh nằm tại 986 - 992 điểm.

Trong kịch bản tích cực này, BVS cũng đưa ra cảnh báo về khả năng thị trường sẽ chịu áp lực quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự trên.

Trên cơ sở đánh giá thận trọng trước diễn biến tăng mạnh bất ngờ, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, thậm chí là hạn chế mua vào mà tranh thủ bán ra để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

“Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn. BVS cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25 -35% cổ phiếu. Hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu”.

Tỷ trọng cổ phiếu khoảng 30% cũng được công ty chứng khoán Asean khuyến nghị, đồng thời phân tích của công ty này lưu ý rủi ro nếu VN-Index thất bại tại vùng kháng cự 980-990 điểm thì khả năng kịch bản VN-Index thủng vùng hỗ trợ 960 – 970 là có thể được tính đến và vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950 điểm.

Riêng công ty chứng khoán KB Việt Nam lưu ý nhà đầu tư rủi ro điều chỉnh của thị trường chứng khoán Mỹ và giá dầu, sau một nhịp tăng mạnh, có thể sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Minh Kỳ