Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt"

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ tư, ngày 10/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Chỉ còn hai ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, mọi người nô nức sắm sửa cho mâm cơm ngày Tết, do vậy nhu cầu tiêu thụ thịt heo, gà, vịt và giá cả cũng có nhiều biến động. Ghi nhận tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Bình luận 0

Thịt heo tăng giá, sức mua yếu

Chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) Có khoảng 30 gian hàng thịt heo, lượng khách mua có phần tăng hơn ngày thường. Tuy nhiên, theo các tiểu thương thì thịt heo bán rất chậm, số lượng ít vì người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm, tâm lý ngại giá cao.

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 1.

Thịt heo tăng giá khoảng 10% so với ngày thường, sức tiêu thụ yếu.

Tiểu thương Trần Thị Ngọc (52 tuổi) cho biết: "Chợ Tết nhìn thì đông đúc, nhưng người mua thịt không nhiều, chưa kể mỗi người chỉ mua một hoặc hai ký đủ để bày biện mâm cúng. Nếu như dịp Tết năm ngoái tôi bán chạy được 150kg thịt/ngày, thì năm nay bán rất chậm chỉ 60kg bán từ sáng sớm đến xế trưa".

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 3.

Dù chỉ bán 30kg thịt heo mỗi ngày, nhưng bà Lực vẫn bán rất chậm trong dịp Tết.

Theo đó, vì giá heo hơi đã tăng lên 80.000 đồng/kg, nên các tiểu thương phải đẩy giá thành thịt heo lên, tăng trung bình 10.000 đồng/kg. Tại chợ Túy Loan, thịt heo vai giá 140.000 đồng/kg, thịt mông giá 150.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg, sườn non 180.000-190.000 đồng/kg.

Bà Hồ Thị Lực (70 tuổi), tiểu thương chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) cho biết, lâu nay người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gà thịt vịt, cá để thay thế cho thịt heo. Nên bây giờ nếu tiểu thương không tăng giá thì sẽ lỗ, mà tăng giá thịt thì người dân càng không mua, thịt heo sẽ lại vừa đắt vừa ế. Trước tình hình khan hiếm thịt heo như hiện nay, bà Lực chủ động giảm sản lượng thịt bán ra mỗi ngày và chỉ tăng giá từ 3.000-5.000 đồng/kg để hàng dễ bán hơn.

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 3.

Tại chợ Túy Loan, thịt heo vai giá 140.000 đồng/kg, thịt mông giá 150.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg, sườn non 180.000-190.000 đồng/kg.

Tương tự tại chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), các quầy hàng mua bán thịt heo dịp Tết khá ảm đạm. Người bán ngao ngán vì bán buôn cận Tết nhưng chẳng khác ngày thường là mấy. Nhập thịt heo từ lò mổ, các tiểu thương bán và tăng giá theo giá thị trường với: ba chỉ 180.000 đồng/kg, thịt mông và cốt lết là 160.000 đồng/kg, sườn 180.000 đồng/kg…

Gà vịt giá rẻ nhưng kém người mua

Ngồi buồn rầu bên những giỏ gà vịt, bà Thái Thị Kim Ý (56 tuổi, tiểu thương chợ Túy Loan) nói: "Chưa có Tết nào tôi bán gà vịt ế như bây giờ, từ 4 giờ sáng đến trưa chỉ được hơn 10 con. Trong khi đó giá cả lại không tăng, chất lượng thịt ngon hơn, thậm chí còn rẻ hơn Tết năm ngoái".

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 4.

Dịp Tết người bán gà thì nhiều mà người mua thì ít.

Hiện nay, gà thả vườn giá 90.000-100.000 đồng/kg, gà kiến 130.000 đồng/kg, vịt xiêm 65.000-70.000 đồng/kg….giá cả không thay đổi so với ngày thường nhưng vẫn kém người mua.

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 5.

Dịp Tết năm ngoái bà Ý bán được khoảng 70-80 con gà và vịt mỗi ngày, những năm lại rất ế ẩm.

Cùng cảnh ngộ, bà Đặng Thị Chín (58 tuổi) than thở: "Buôn bán Tết nhứt mà ế lắm, năm ngoái 50 con/ngày là bình thường, năm nay nhiều nhất là 15 con. Chăm sóc đàn gà ta to béo với hi vọng bán dịp Tết kiếm tiền sắm sửa, giá 110.000-120.000 đồng/kg (bằng với năm ngoái) nhưng người mua cứ trả giá và chê đắt, nên cả cái hàng bán gà vịt này ai cũng ế ẩm như nhau".

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 6.

Đối với gà vịt làm sẵn: gà dao động từ 120.000-180.000 đồng/con, vịt 125.000 đồng/con…

Sau một hồi trả giá thì chị Lâm Thị Thùy Anh (41 tuổi, trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) cũng mua được 1 con gà trống với giá 250.000 đồng. Chị thấy đây là mức giá vừa phải giúp chị tiết kiệm chi tiêu, có thêm tiền để sắm sửa nhiều thứ cần thiết cho mâm cúng tất niên.

Đà Nẵng: Cận Tết thịt heo tăng giá, gà vịt không tăng nhưng sức mua yếu, tiểu thương "méo mặt" - Ảnh 7.

Cá các loại cũng tăng từ 5-10% dịp Tết: cá sòng 50.000 đồng/kg, cá ngừ 80.000 đồng/kg, cá cam 46.000 đồng/kg, cá nục 42.000 đồng/kg, cá thu 400.000 đồng/kg…

Tại chợ Cẩm Lệ, tình hình mua bán gà vịt cũng khá thưa thớt khách. Chủ yếu mọi người mua gà vịt đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian và đỡ nhọc công. "Gà cúng bẻ lên đĩa sẵn tôi bán 170.000-180.000 đồng/con, gà thả vườn làm sẵn 120.000-160.000 đồng/con (tùy cỡ), vịt 125.000 đồng/con, cánh gà 65.000 đồng/kg, đùi gà 48.000 đồng/kg….giá cả vẫn như ngày thường nhưng người tiêu dùng kén chọn, bán khá chậm", một tiểu thương cho biết.

Ngoài các mặt hàng như thịt heo, thịt gà, thì thịt bò, cá các loại, hải sản cũng liên tục biến động giá cả, tăng từ 5-10% so với ngày thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem